Thái Lan rút lại việc đề cử Công chúa Ubolratana làm ứng cử viên thủ tướng

Thái Lan rút lại việc đề cử Công chúa Ubolratana làm ứng cử viên thủ tướng

Thứ Bảy, 09/02/2019 18:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)Trong một tuyên bố ngày 9/2, đảng Thai Raksa Chart thông báo sẽ tuân lệnh nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn về việc không để Công chúa Ubolratana ứng cử vị trí thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Động thái này là một sự đảo ngược nhanh chóng chỉ một ngày sau khi đảng Thai Raksa Chart đề cử Công chúa Ubolratana làm ứng cử viên duy nhất của đảng cho vị trí thủ tướng.
Nhà Vua Thái Lan được nắm trong tay khối tài sản lên tới 60 tỷ USD

Nhà Vua Thái Lan được nắm trong tay khối tài sản lên tới 60 tỷ USD

Ngày 17/7, một luật mới đã bắt đầu có hiệu lực, cho phép Nhà Vua Thái Lan toàn quyền kiểm soát đối với tài sản hoàng gia trị giá hàng tỷ USD.
Trong một thông điệp gửi tới báo giới, đảng trên nêu rõ: "Đảng Thai Raksa Chart sẽ tuân lệnh Hoàng gia, với lòng trung thành đối với nhà vua và tất cả thành viên Hoàng gia".   
Trước đó, Thai Raksa Chart, đảng chính trị với các thành viên là người thân của cựu Thủ tướng bị phế truất Thaksin Shinawatra đã đề cử Công chúa Ubolratana là ứng cử viên duy nhất của họ cho vị trí thủ tướng nếu đảng này giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 tới.
Chú thích ảnh
Thành viên đảng Thai Raksa Chart đệ trình hồ sơ của Công chúa Ubolratana ứng cử vị trí Thủ tướng nếu đảng này giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 tới, tại Bangkok ngày 8/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Tuy nhiên, động thái này đã vấp phải sự phản đối của nhà vua Maha Vajiralongkorn, người cho rằng việc một đảng chính trị đề cử chị gái của ông làm Thủ tướng là "không thích hợp và vi hiến".

Trong khi đó, Công chúa Ubolratana khẳng định bà đang thực thi quyền công dân của mình khi chấp thuận đề cử của một đảng phái chính trị làm ứng cử viên thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Trên tài khoản Instagram cá nhân, Công chúa Ubolratana, 67 tuổi, cho biết: "Tôi từ bỏ tước hiệu Hoàng gia và sống như một dân thường.
Tôi chấp thuận đề cử của Đảng Thai Raksa Chart làm ứng cử viên Thủ tướng nhằm thể hiện quyền lợi và sự tự do mà không có bất kỳ đặc quyền nào so với các công dân Thái Lan khác trong khuôn khổ quy định của Hiến pháp".
    Phương Hoa/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight