Syria: Các phe đối lập chưa được thông báo về thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc

Thứ Năm, 29/12/2016 08:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mặc dù hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/12 đưa tin nước này và Nga đã nhất trí với kế hoạch ngừng bắn chung trên toàn bộ lãnh thổ Syria, đồng thời thúc đẩy để lệnh ngừng bắn có hiệu lực ngay kể từ 0 giờ ngày 29/12, song chính quyền Syria và các nhóm đối lập vẫn chưa xác nhận thông tin trên.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ông Labib Nahhas, một quan chức thuộc phe đối lập ở Syria, nói rằng vẫn còn nhiều trở ngại đối với thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc ở Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.
Ông Nahhas, phụ trách đối ngoại của nhóm đối lập Ahrar al-Sham, cho biết nhóm này đã có thông tin về các cuộc thảo luận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến một thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc, song khẳng định rằng các phe phái đối lập vẫn chưa đưa ra bất cứ đề xuất nào và một thỏa thuận như vậy là "không ổn".
Ông Nahhas cũng nói rằng đề xuất của Nga không đưa Đông Ghouta, một khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát bên ngoài thủ đô Damascus, vào khuôn khổ thỏa thuận ngừng bắn, là "không thể chấp nhận được".


Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (giữa) và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (phải) tại cuộc gặp ở Moskva ngày 20/12. Ảnh: AFP/TTXVN
Quân đội Syria đã tiến công để đánh bật các phiến quân ra khỏi Đông Ghouta trong những tháng gần đây và việc tái chiếm vùng này nhằm đảm bảo an ninh tại các khu vực quanh thủ đô Damascus sẽ là một thắng lợi lớn nữa của quân đội chính phủ, sau chiến thắng ở Aleppo.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 28/12 tuyên bố nước này và Nga đang soạn thảo một thỏa thuận ngừng bắn tại Syria. Theo ông, hiện có hai văn kiện hướng tới việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria đang được chuẩn bị, 1 liên quan tới giải pháp chính trị và 1 đề cập tới thỏa thuận ngừng bắn.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên