Sóng to, gió lớn khiến nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm Argentina ngày càng vô vọng

Thứ Ba, 26/12/2017 20:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan của Argentina mất tích trên biển Nam Đại Tây Dương hơn một tháng qua vẫn được triển khai với sự tham gia của nhiều nước. Tuy nhiên, ngày 25/12, Hải quân Argentina cho biết thời tiết xấu, sóng to, gió lớn đã cản trở nỗ lực tìm kiếm đối với tàu này.
Nguồn tin trên cho hay do điều kiện thời tiết tại khu vực tìm kiếm không thuận lợi, tàu hải quân cùng với tàu ngầm điều khiển từ xa Panther Plus của Nga đã không thể tiếp cận và làm rõ vật thể được phát hiện vào ngày 24/12 ở độ sâu 814 m dưới mặt nước biển. Theo nguồn tin này, công tác tìm kiếm sẽ được nối lại một khi thời tiết khả quan hơn.
Các cơ quan chức năng cho biết khoảng 3 tiếng sau khi tàu ARA San Juan báo cáo thông tin lần cuối với đài chỉ huy, một vụ nổ lớn đã xảy ra chỉ cách địa điểm tàu liên lạc khoảng 27 km. Vụ nổ này được cho là có thể liên quan tới việc tàu mất tích. Hôm 28/11, phía Hải quân Argentina cho rằng, nếu đúng là tàu đã nổ thì nguyên nhân là do khí hydro tích tụ sau sự cố chập ắc quy.
Chú thích ảnh
Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: THX/TTXVN
Tàu ARA San Juan rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, ngày 13/11 vừa qua để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400 km về phía Nam. Hai ngày sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432 km, thông báo về việc nước biển tràn hệ thống thông hơi trong lúc biển động mạnh, dẫn tới sự cố đoản mạch ở một ắc quy và gây cháy.
Tuy nhiên, thủy thủ đoàn thông báo đã khống chế được vụ việc và tiếp tục hành trình. Kể từ đó, tàu ARA San Juan với 44 thủy thủ đã mất tích. Ngày 5/12, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad khẳng định tất cả các thủy thủ đã thiệt mạng.

Hiện các nỗ lực của Argentina và quốc tế nhằm tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan vẫn chưa đem lại kết quả. Khu vực tìm kiếm tàu ngầm này hiện nay trải rộng tới 40.000 km2, có độ sâu từ 200 m tới 1.000 m ở Nam Đại Tây Dương.
Các thủy thủ tàu ngầm Argentina mất tích được xác định đã thiệt mạng

Các thủy thủ tàu ngầm Argentina mất tích được xác định đã thiệt mạng

Ngày 5/12, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad khẳng định 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan, bị mất tích từ ngày 15/11 trên biển Nam Đại Tây Dương, đã thiệt mạng. 
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên