Rừng Amazon giảm khả năng hấp thụ khí CO2

Thứ Năm, 19/03/2015 21:45 GMT+7

Một nhóm nhà khoa học Anh mới đây đã cảnh báo về việc khu rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh Amazon đang giảm dần khả năng hấp thụ khí CO2 trong quá trình quang hợp của lá cây.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature, nhà sinh thái học Roel Brienen, Đại học Leeds cho biết nguyên nhân của hiện tượng tiêu cực này là do những cây xanh tại Amazon đang trưởng thành nhanh hơn nhưng lại có tuổi thọ ngắn hơn so với trước đây. Nhóm nghiên cứu đã đi tới kết luận trên sau quá trình quan sát kéo dài 30 năm với 2.000 cây thuộc nhiều chủng loại khác nhau tại Amazon.

Theo suy luận của các nhà nghiên cứu, việc cây xanh tại Amazon trưởng thành nhanh hơn bắt nguồn từ mật độ tập trung CO2 trong không khí cao hơn. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng nhanh thường khiến cây xanh có thân gỗ xốp hơn và dành ít “năng lượng” hơn để tự bảo vệ trước các loại bệnh tật, và do đó thường có tuổi thọ ngắn hơn. Ông Brienen nhấn mạnh công trình này một lần lại cho thấy tính không thể báo trước của những tác động mà quá trình biến đổi khí hậu và Trái Đất ấm lên gây ra cho thiên nhiên.
Khu rừng được mệnh danh “lá phổi hành tinh” này hấp thụ tới 1/4 trong tổng số 2,4 tỷ tấn khối khí CO2 mà cây xanh trên toàn Trái Đất “xử lý” mỗi năm.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay