Quan chức Nhật viếng đền Yasukuni kỷ niệm kết thúc Thế chiến II

Thứ Hai, 15/08/2016 12:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/8 hàng loạt quan chức Nhật Bản đã tới viếng đền Yasukuni nhân kỷ niệm 71 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ II.
Tham gia lễ viếng có Phó Chánh Văn phòng nội các Koichi Hagiuda, trợ lý đặc biệt của Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Yasutoshi Nishimura và đoàn của hội liên minh nghị sĩ do Thượng nghị sĩ Hidehisa Otsuji, thành viên LDP làm trưởng đoàn. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ cho trợ lý Nishimura. Một trợ lý của ông Abe cho biết ông Abe chỉ gửi đồ lễ chứ không đến thăm ngôi đền vốn bị Trung Quốc và Hàn Quốc coi là một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt thời chiến của Nhật Bản này.


Các nghị sĩ Nhật Bản thăm đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo ngày 22/4. Ảnh: THX/TTXVN
Đền Yasukuni thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A. Ngôi đền này thường xuyên gây tranh cãi ngoại giao khi các nhà lãnh đạo Nhật Bản đến viếng đền, do các quốc gia láng giềng như Hàn Quốc và Trung Quốc coi việc này là tưởng nhớ các tội phạm chiến tranh.
Động thái viếng đền Yasukuni lần này của các quan chức Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh, đầu tháng 9 tới, Thủ tướng Abe sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Trung Quốc và dự kiến hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*