Nước ngọt, vũ khí bí mật của IS

Thứ Năm, 04/06/2015 08:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các quan chức chính quyền Iraq cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đóng cửa một con đập trên sông Euphrates thuộc miền Bắc nước này, khiến cho lưu lượng nước bị giảm sút và tạo ra nhiều lợi thế cho lực lượng này trong cuộc chiến với quân chính phủ ở vùng hạ nguồn phía Nam.
Việc IS thay đổi dòng chảy nhằm giành lợi thế trên các chiến trường xung quanh Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar, còn gây ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng cho các tỉnh miền Nam nước này. 

IS đã chiếm và kiểm soát một số đập nước ở Iraq, như đập Mosul

Phát ngôn viên chính quyền tỉnh Anbar, ông Hikmat Suleiman cho biết lực lượng an ninh đã được điều động xuống các khu vực dọc theo dòng sông để ngăn chặn các tay súng IS.

Sông Euphrates được xem là đường phân chia giới tuyến giữa một bên là các nhóm vũ trang kiểm soát bờ Bắc và lực lượng ủng hộ chính phủ đang nỗ lực tái chiếm thành phố Ramadi ở bờ bên kia. Mùa Hè năm ngoái, IS cũng từng chiếm giữ con đập ở Mosul và đe dọa nhấn chìm thủ đô Iraq cho đến khi lực lượng quân đội người Kurd giành lại được quyền kiểm soát con đập này với sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của lực lượng liên quân quốc tế. 
TN
Tin Tức

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên