Nhật Bản: Thủ tướng Shinzo Abe có tỷ lệ ủng hộ cao trước thềm cuộc bầu cử chủ tịch đảng LDP

Nhật Bản: Thủ tướng Shinzo Abe có tỷ lệ ủng hộ cao trước thềm cuộc bầu cử chủ tịch đảng LDP

Chủ Nhật, 26/08/2018 22:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Sin-dô A-bê) đang có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các ứng cử viên của cuộc bầu cử chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền dự kiến tổ chức vào ngày 20/9 tới.
Kết quả cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 24 - 26/8 của báo Nikkei và đài truyền hình Tokyo về các nội dung liên quan tới cuộc bầu cử chủ tịch đảng LDP, tỷ lệ ủng hộ đương kim Thủ tướng Shinzo Abe là 39%, trong khi đối thủ của ông là hạ nghị sỹ, nguyên Tổng thư ký LDP Shigeru Ishiba (Si-ghê-rư I-si-ba) là 31% và Bộ trưởng Bộ Nội vụ - Truyền thông Seiko Noda (Xê-i-cô Nô-đa) là 4%. Trong khi đó, cuộc điều tra của hãng tin Kyodo cũng cho kết quả tương tự, với 36,3% người được hỏi bày tỏ sự ủng hộ đối với Thủ tướng Abe, 31,3% ủng hộ ông Ishiba và 4,9% ủng hộ bà Noda. 
Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và hạ nghị sỹ, nguyên Tổng thư ký LDP Shigeru Ishiba (phải). Ảnh: Kyodo/TTXVN
Kết quả cuộc điều tra cũng cho thấy các chính sách được người dân Nhật Bản kỳ vọng nhất đối với Chủ tịch LDP nhiệm kỳ tới lần lượt là: “tăng cường an sinh xã hội” với tỷ lệ ủng hộ là 46%, “phục hồi kinh tế” với tỷ lệ ủng hộ là 40%, “an ninh – ngoại giao” với tỷ lệ ủng hộ là 33%. Trong khi đó, chính sách sửa đổi hiến pháp mà ông Abe cùng nội các đang theo đuổi chỉ nhận được sự ủng hộ của 9% số người được hỏi.
Dự kiến, đề xuất sửa đổi hiến pháp trong đó ghi rõ sự tồn tại của lực lượng phòng vệ Nhật Bản tại Điều 9 sẽ được trình quốc hội vào kỳ họp lâm thời vào mùa Thu. Kế hoạch trình quốc hội lần này chỉ có khoảng hơn 17% số người được hỏi ủng hộ, trong khi 73% cho rằng không cần thiết phải trình quốc hội trong kỳ họp tới. 

Ngoài ra, tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tăng 3% so với tháng 7, lên mức 48% và tỷ lệ phản đối là 42%. Tỷ lệ ủng hộ LDP tăng 7% so tháng 7 lên mức 45%.
Phó Thủ tướng Nhật Bản sảy miệng, láng giềng 'sôi sục'

Phó Thủ tướng Nhật Bản sảy miệng, láng giềng 'sôi sục'

Taro Aso vấp phải chỉ trích khi đưa ra bình luận liên quan tới đề xuất của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền trong việc sửa đổi hiến pháp hiện nay của Nhật Bản.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên