Nghị sỹ Mỹ bất ngờ rút súng đã nạp đạn giữa cuộc họp về kiểm soát súng đạn

Thứ Bảy, 07/04/2018 14:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhằm chứng minh súng ngắn không phải là nguồn gốc gây bạo lực, một nghị sỹ Mỹ đã rút khẩu súng lục được nạp đạn do hãng Smith & Wesson sản xuất trong cuộc họp với các nhà hoạt động về kiểm soát súng đạn.
Phát biểu với báo The Post và Courier, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa từ bang Nam Carolina Ralph Norman cho biết trong buổi gặp gỡ tại bữa tiệc "Càphê với nghị sỹ" ngày 6/4, ông đã rút khẩu súng ngắn và đặt lên bàn nhằm gửi đi thông điệp rằng súng chỉ thực sự nguy hiểm khi rơi vào tay nhầm đối tượng.
Theo ông, việc cựu nghị sỹ bang Arizona Gabby Gifford bị bắn trong một buổi gặp gỡ tương tự năm 2011 là do không trang bị vũ khí đầy đủ.
Chú thích ảnh
Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Ralph Norman. (Nguồn: newshub.co.nz)
Ông cho rằng để bảo vệ người dân và trẻ em, Quốc hội cần nghiêm túc trong việc thông qua dự luật súng đạn an toàn hơn.
Bản thân ông cũng thừa nhận có giấy phép sở hữu súng đạn và thường xuyên mang theo súng khi ra ngoài. Ông khẳng định sẽ phòng vệ nếu bị bắn trước.
Nghị sỹ Norman nhấn mạnh sức khỏe tâm thần và thiếu đạo đức mới là nguyên nhân chính dẫn đến vấn nạn hiện nay chứ không phải do loại vũ khí này.
Các phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh người Mỹ đang tranh luận về việc Quốc hội xem xét thông qua luật an toàn súng đạn mới sau hàng loạt vụ xả súng quy mô lớn, trong đó có vụ thảm sát tại trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida hồi tháng Hai khiến 17 người thiệt mạng.
Tình trạng bạo lực súng đạn đã trở thành một vấn nạn nhức nhối trong xã hội Mỹ nhiều năm nay.
Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy càng ngày càng có nhiều người Mỹ ủng hộ luật kiểm soát súng nghiêm ngặt và thắt chặt các biện pháp kiểm tra lý lịch người mua súng.
Tuy nhiên, hy vọng về việc giới lập pháp Mỹ sẽ có hành động cụ thể để giải quyết vấn đề trên là "mong manh" do sự xung đột giữa các nhóm lợi ích.
Thống kê không chính thức cho thấy mỗi năm, tại Mỹ, khoảng 30.000 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan đến súng đạn.
Mỹ chính thức đề xuất cấm hoàn toàn thiết bị độ súng

Mỹ chính thức đề xuất cấm hoàn toàn thiết bị độ súng

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/3 đã chính thức đề xuất cấm hoàn toàn thiết bị "độ" súng, giúp chuyển đổi những khẩu súng bán tự động thành súng tự động có khả năng bắn nhanh (còn gọi là "bump stock").
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay