Nga, Triều Tiên xúc tiến chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh

Thứ Hai, 22/04/2019 21:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 22/4 đã gặp Đại sứ Nga tại Seoul Andrey Kulik và thảo luận về Triều Tiên cũng như các vấn đề khác trước thềm hội nghị thượng đỉnh dự kiến giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Mỹ gửi gắm thông điệp tới Triều Tiên qua Tổng thống Hàn Quốc

Mỹ gửi gắm thông điệp tới Triều Tiên qua Tổng thống Hàn Quốc

Kênh truyền hình CNN của Mỹ dẫn nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có một thông điệp mà Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Moon Jae-in vừa thăm Mỹ hồi đầu tháng và gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nỗ lực làm "cầu nối" cho cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng vốn đang đình trệ.
Phát biểu tại cuộc họp báo tại Seoul, ông Kim cho biết: "Hàn Quốc và Nga từ lâu đã thảo luận về cách thức hợp tác ba bên giữa hai miền Triều Tiên và Nga kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Tôi hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ về tiến trình này để thực hiện điều đó".
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul   Ảnh: Reuster
Về phần mình, Đại sứ Kulik cho biết Nga đã thúc đẩy các nỗ lực để thực hiện hợp tác ba bên và các dự án hợp tác như vậy có thể mang lại lợi ích kinh tế. Ông Kulik bày tỏ tin tưởng sự hợp tác ba bên này sẽ có ý nghĩa không chỉ về lợi ích kinh tế, mà còn đối với tiến trình hòa bình của Bán đảo Triều Tiên. Ông nhấn mạnh rằng lập trường của Nga và Hàn Quốc rất giống nhau trong việc tiếp cận tiến trình hòa bình của bán đảo và giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
Đây là một trong số nhiều cuộc gặp giữa Bộ trưởng Kim Yeon-chul và các quan chức ngoại giao nước ngoài kể từ khi ông nhậm chức đầu tháng này. Tuần trước, ông Kim Yeon-chul đã có các cuộc gặp riêng rẽ với các đại sứ của Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản tại Hàn Quốc.
Cùng ngày 22/4, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bộ trưởng Các Lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên No Kwang-chol đã lên đường tới Moskva tham dự Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 8. Đây là dấu hiệu cho thấy ông No Kwang-chol có khả năng sẽ không tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin.
Theo KCNA, một phái đoàn do Bộ trưởng No Kwang-chol dẫn đầu, đã rời Bình Nhưỡng lên đường tới Nga. Sự kiện thường niên lần này, do Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu chủ trì, sẽ diễn ra từ ngày 23-25/4 tới.
Những động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên và Nga chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Tuần trước, Điện Kremlin tuyên bố ông Putin sẽ gặp ông Kim Jong-un vào cuối tháng này, song không cho biết thêm thông tin chi tiết. Trong khi đó, hãng tin Kyodo của Nhật Bản đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ thăm Nga trong 3 ngày, từ ngày 24/4 tới. Kyodo dẫn các nguồn chính thức cũng cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới Nga bằng tàu hỏa và cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông với Tổng thống Putin sẽ diễn ra trên đảo Russky, ngoài khơi thành phố Vladivostok. Theo kế hoạch, các nhân viên an ninh của Triều Tiên sẽ đến Vladivostok vào ngày 23/4 tới trên chuyến bay đặc biệt của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo. 
Một quan chức cấp cao của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 22/4 cho biết nước này hoan nghênh ông Kim Jong-un thăm Nga và tin rằng chuyến thăm có thể giúp thúc đẩy những nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Theo quan chức này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể đang giữ một thông điệp riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đến nhà lãnh đạo Triều Tiên. Quan chức này không tiết lộ nội dung, song cho rằng thông điệp này cùng với kết quả hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc và Mỹ sẽ được chuyển đến ông Kim khi một hội nghị thượng đỉnh liên Triều được tổ chức. Đầu tháng này, ông Moon và ông Trump đã có cuộc gặp tại thủ đô Washington (Mỹ) sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã diễn ra tại Việt Nam cuối tháng 2 vừa qua mà không đạt được thỏa thuận./.
Nguyễn Hằng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay