Năm triệu người Pháp sống dưới ngưỡng nghèo

Thứ Sáu, 12/10/2018 07:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Paris, khoảng 5 triệu người Pháp trong tổng dân số 67,2 triệu người tính đến tháng 1/2018 ở nước này đang sống dưới ngưỡng nghèo 855 euro/tháng, con số tương đương 50% thu nhập bình quân của người lao động.
Báo cáo về tình trạng nghèo vừa được Tổ chức quan sát về bất bình đẳng (OI) công bố nhấn mạnh 2 xu hướng rõ rệt ở Pháp, đó là tình trạng nghèo đói không hề giảm và người trẻ là đối tượng chính. Trong 10 năm trở lại đây, số người sống dưới ngưỡng nghèo ở Pháp đã tăng lên. Ông Noam Leandri, Chủ tịch OI, cho rằng xã hội Pháp "đang có khoảng cách giữa lời nói và hành động" và lên án những lời hứa không được thực hiện.
Chú thích ảnh
Người vô gia cư ngủ trên vỉa hè, dưới mái vòm thành phố Nice, miền Đông Nam Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN
Đối tượng đầu tiên chịu tác động của tình trạng nghèo là giới trẻ. Năm 2015, Pháp có tới 1,7 triệu trẻ em sống trong các hộ gia đình có mức sinh hoạt dưới ngưỡng nghèo. Cứ 1 trong 10 trẻ vị thành niên ở Pháp sống trong nghèo khó. Đáng ngại hơn, theo Cơ quan thống kê quốc gia INSEE, 30.000 trẻ em đang phải sống với cha mẹ vô gia cư.

Thị trường lao động bị suy giảm khiến cho hơn 22% thanh niên từ 15 đến 24 tuổi thất nghiệp. Ở độ tuổi từ 20 đến 29, khoảng 11,8% bị xếp loại nghèo và ít học nhất. Trên thực tế, ở Pháp, 84% số người sống dưới ngưỡng nghèo không có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học. Trong khi đó, bằng cấp đóng vai trò quan trọng trong nghề nghiệp, theo Tổ chức OI. Bản báo cáo cũng chỉ ra điểm yếu của việc đào tạo nghề vì với trình độ học vấn thấp, ít người sẽ có "cơ hội thứ hai" về việc làm.
TTXVN/Linh Hương
Hàng vạn người Pháp biểu tình chống hôn nhân đồng giới

Hàng vạn người Pháp biểu tình chống hôn nhân đồng giới

Hàng vạn người ngày 16/10 đã xuống đường tại thủ đô Paris yêu cầu bãi bỏ Luật hôn nhân đồng giới có hiệu lực từ 3 năm nay tại Pháp, nhằm bảo vệ các giá trị gia đình truyền thống với biểu ngữ 'Năm 2017, tôi chọn gia đình'.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight