Mỹ đã chuẩn bị cáo trạng cho nhà sáng lập WikiLeaks

Thứ Sáu, 16/11/2018 14:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trang mạng WikiLeaks ngày 15/11 đưa tin nhà sáng lập trang mạng này Julian Assange, người đứng sau vụ tiết lộ quy mô lớn các tài liệu mật của Mỹ hồi năm 2010, đã bị buộc tội tại Mỹ.   
Nhà sáng lập WikiLeaks nêu điều kiện ra đầu thú

Nhà sáng lập WikiLeaks nêu điều kiện ra đầu thú

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange sẽ rời khỏi Đại sứ quán Ecuador tại Anh và ra đầu thú với giới chức nước này nếu được đảm bảo không phải chịu lệnh dẫn độ về Mỹ.
Theo WikiLeaks, các công tố viên đã tình cờ tiết lộ sự tồn tại của bản cáo trạng trong tập hồ sơ lưu trữ của tòa án trong một vụ án không liên quan. Hiện vẫn chưa rõ, bản chất chính xác của cáo buộc nhằm vào ông Assange.  
Chú thích ảnh
Ông Julian Assange trong lần xuất hiện tại ban-công căn phòng ông trú ngụ ở Đại sứ quán Ecuador ở London, ngày 19-5-2017 - Ảnh: REUTERS
 Trên tài khoản Twitter, Wikileaks viết: "Bộ Tư pháp Mỹ 'vô tình' để lộ sự tồn tại của các cáo buộc (hay một dự thảo cáo buộc) đã được niêm phong chống lại nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange trong lỗi dường như do cắt dán trong một vụ không liên quan cũng tại quận Đông của bang Virginia".   
Một nguồn thạo tin cho biết bản cáo trạng trên ban đầu được niêm phong nhưng đã bị mở ra trong tuần này vì những lý do chưa được lý giải.   
Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Kellen Dwyer để lộ bản cáo buộc nhằm vào ông Assange đã bị mở khi bà làm công tác lưu trữ hồ sơ trong vụ không liên quan và hối thúc một thẩm phán phải niêm phong tập lưu trữ này. Theo tờ Washington Post, bà Dwyer viết "do tính chất phức tạp của bị cáo và sự công khai quanh vụ việc nên không có thủ tục nào khác có thể giữ được bí mật thực tế rằng ông Assange đã bị buộc tội". Sau đó, bà viết các cáo buộc này sẽ "cần được niêm phong cho đến khi ông Assange bị bắt giữ".
TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*