Mỹ chính thức kích hoạt quả bom chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Thứ Sáu, 06/07/2018 12:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/7, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chính thức bắt đầu sau khi các qui định áp thuế trị giá 34 tỷ USD của Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm vào hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Hàng loạt phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin, vào đúng 0h00 phút ngày 6/7 theo giờ Washington D.C, các biện pháp áp thuế mạng tính "ăn miếng trả miếng" của Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm vào 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực.
Mỹ tuyên bố áp mức thuế mới đối với khoảng 1.100 sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc, trong đó đợt đầu là 818 sản phẩm, gồm các loại ô tô, trị giá gần 34 tỷ USD bắt đầu có hiệu lực
Chú thích ảnh
Chiến tranh Thương mại Mỹ-Trung chính thức bắt đầu. Ảnh: CNN
Điều này đồng nghĩa với việc cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bùng nổ và là cuộc chiến thương mại lớn nhất từ trước tới nay.
Đây mới chỉ là bước đi đầu tiên của Washington trong cuộc đối đầu thương mại nhiều khả năng gây thiệt hại không những cho chính hai nền kinh tế Mỹ-Trung, mà còn đe dọa gây bất ổn kinh tế toàn cầu.
Phát biểu với phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một ngày 5/7, Tổng thống Trump không cho thấy một tín hiệu nào rằng Mỹ sẽ xuống thang trong cuộc chiến này với Trung Quốc. Ông nêu rõ việc tăng thuế nhập khẩu đối với 34 tỷ USD hàng hóa từ nền kinh tế lớn nhất châu Á chỉ là hành động đầu tiên.
Mỹ sẽ khẩn trương áp đặt các biện pháp trừng phạt thuế suất thứ hai nhằm vào lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 16 tỷ USD của Trung Quốc. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng dọa sẽ leo thang xung đột thương mại với Trung Quốc bằng việc áp thuế lên tới 450 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc nếu nước này đáp trả.
Ngay sau khi các gói thuế suất "khắc nghiệt" của Mỹ có hiệu lực, tờ Nhân dân Nhật báo dẫn thông cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ triển khai các biện pháp trả đũa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 3/7 cho biết nước này đã "chuẩn bị đầy đủ một gói biện pháp cần thiết" để bảo vệ các lợi ích quốc gia, song không xác nhận thời điểm mức thuế của Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực.
Trước đó, Chính phủ Trung Quốc khẳng định sẽ áp thuế bổ sung lên tới 25% đối với 659 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ, trị giá 50 tỷ USD.
Áp thuế thép 25%, Tổng thống Trump khơi mào chiến tranh thương mại toàn cầu?

Áp thuế thép 25%, Tổng thống Trump khơi mào chiến tranh thương mại toàn cầu?

Bất chấp những cảnh báo trả đũa từ nhiều nước đối tác cũng như can ngăn từ nội bộ chính giới Mỹ, ngày 8/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới nhằm vào thép và nhôm nhập khẩu, dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight