Lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hàn Quốc sẽ tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in thăm Triều Tiên 

Lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hàn Quốc sẽ tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in thăm Triều Tiên 

Chủ Nhật, 16/09/2018 20:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc) ngày 16/9 thông báo danh sách phái đoàn tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in (Mun Chê In) sẽ thăm Bình Nhưỡng trong tuần này, trong đó bên cạnh các chính khách, đáng chú ý là có sự hiện diện của một loạt lãnh đạo tập đoàn lớn của Hàn Quốc.
Theo thông báo của Nhà Xanh, tháp tùng ông Moon là một phái đoàn gồm 52 quan chức chính phủ, chính khách, chủ doanh nghiệp và một số đại diện từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong số này, đáng chú ý có Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-Yong (Li Chê Y-âng); Chủ tập đoàn SK Chay Tae-won (Chây Tê Uôn); Phó Chủ tịch Hyundai Motor Kim Yong-hwan (Kim Y-âng Hoan); Chủ tịch tập đoàn LG Koo Kwang-mo (Cu Cang Mô). Trong danh sách này còn có Chủ tịch tập đoàn Hyundai, bà Hyun Jeong-Eun (Hiên Chê-ông Ơn); Chủ tịch POSCO Choi Jeong-woo (Choi Chê-ông U) và CEO của dịch vụ xe chung địa phương SoCar, ông Lee Jae-ung (Li Chê Ung).
Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong bài phát biểu tại thủ đô Seoul ngày 13/9. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Các doanh nhân được nêu tên trong danh sách trên như là những thành viên đặc biệt của phái đoàn cấp cao chính thức 14 người, gồm các Bộ trưởng, quan chức cấp cao của chính phủ và nhân viên Nhà Xanh, trong đó có Ngoại trưởng Kang Kyung-wha (Cang Kiêng Hoa), Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo (Xông Y-âng Mu) và Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon (Chô Miêng Kiên). 
Trong lĩnh vực giải trí, rapper và nhà sản xuất Zico, cùng ca sĩ Ailee đã được mời tham gia. Nếu tính cả các phóng viên báo đài đi theo thì tổng số thành viên phái đoàn lần này sẽ là khoảng 200 người.
Theo kế hoạch, Tổng thống Moon và phái đoàn sẽ thăm Bình Nhưỡng trong hai ngày 18-19/9 để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba trong năm nay với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un). Nếu diễn ra, ông Moon sẽ trở thành Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên thăm thủ đô của Triều Tiên trong một thập kỷ qua. Sáng 16/9, đoàn tiền trạm Hàn Quốc, gồm 93 người do Thư ký tổng thống Hàn Quốc phụ trách vấn đề thống nhất Seo Ho (Xeo Hô) dẫn đầu, cùng các quan chức chính phủ, chuyên viên kỹ thuật và các phóng viên đã xuất phát tới Bình Nhưỡng để chuẩn bị công tác hậu cần cho hội nghị.

Trước sự kiện này, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đánh giá sự kỳ vọng và quan tâm đến hội nghị thượng đỉnh liên Triều đang dâng cao chưa từng có tại Hàn Quốc. Theo báo này, hai bên chắc chắn sẽ thiết lập "một quốc gia vững mạnh và thống nhất" thông qua việc duy trì bầu không khí hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, các trang thông tin tuyên truyền đối ngoại của Triều Tiên là Uriminzokkiri và Meari cũng đăng những thông tin tương tự về hội nghị sắp tới.
Bình Nhưỡng chỉ trích phát biểu của Nhật Bản về việc chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

Bình Nhưỡng chỉ trích phát biểu của Nhật Bản về việc chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã chỉ trích những phát biểu về khả năng tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên của Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (Ta-rô Cô-nô) mới đây là thiếu tính tích cực.
Bích Liên (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay