Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội: Đề Toán phân loại mạnh

Chủ Nhật, 02/06/2019 20:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 2/6, các thí sinh ở Hà Nội đã hoàn thành ngày thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 với bài thi môn Toán. Theo số liệu thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong buổi thi môn Toán, toàn thành phố vắng 519 thí sinh, có hai thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi.
Hơn 85.000 thí sinh làm thủ tục thi lớp 10 Hà Nội

Hơn 85.000 thí sinh làm thủ tục thi lớp 10 Hà Nội

Sáng nay hơn 85.000 thí sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã làm thủ tục kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2019-2020. Mặc dù là kỳ thi ở phạm vi địa phương, nhưng quy mô và tính cạnh tranh lại khá cao, bởi chỉ có 62% thí sinh được chọn vào các trường công lập.
Ghi nhận tại các điểm thi, trái ngược với tâm trạng thoải mái vào buổi sáng, khá nhiều thí sinh rời phòng thi với gương mặt không vui. Bên cạnh số ít ý kiến cho rằng đề Toán năm nay vừa sức và khả năng đạt điểm 8 trở lên, có khá nhiều thí sinh nhận xét đề Toán vừa khó vừa dài, phổ điểm chỉ đạt từ 5 - 7 điểm.
Chú thích ảnh
Các thí sinh trao đổi sau khi hoàn thành môn thi môn Toán. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Ra khỏi điểm thi đầu tiên, em Phạm Khánh Linh (Trường trung học cơ sở thực nghiệm, quận Ba Đình, Hà Nội) vui vẻ cho biết, đề Toán năm nay vừa sức với em; gần như không có câu nào “bẫy” thí sinh, thậm chí các câu hỏi trong phần Đại số và phần Hình học không gian khá dễ. Do đó, bài 1, 2, 3 được em làm trọn vẹn, chắc chắn. Đối với phần Hình học phẳng, em cũng làm được 2 trong 3 câu, cầm chắc 8 điểm toàn bài.
Tuy nhiên, đối với em Nguyễn Khánh Huyền (điểm thi Trường trung học phổ thông Xuân Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thì “đề Toán vừa khó vừa dài, nhiều câu em chưa kịp nghĩ đã hết giờ”. Đánh giá phần Hình học quá khó, chỉ học sinh khá, giỏi mới làm được hết, em Huyền cho biết, em bỏ hẳn 2 câu cuối của bài Hình.
Tại điểm thi Trường trung học phổ thông Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội), nhiều thí sinh mắt rơm rớm, ôm chặt lấy người thân khi vừa bước ra khỏi cổng trường. 
Đánh giá về đề Toán, cô Nguyễn Thị Thu Thanh, giáo viên bộ môn Toán, Trường trung học cơ sở Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, hình thức của đề Toán năm nay có sự điều chỉnh là xuất hiện câu hỏi Hình học không gian sau nhiều năm không có. Bài Hình học chỉ còn 3 ý, không như các năm trước thường có 4 ý. Tỉ lệ điểm phần Hình học so với Đại số tăng lên (7:3), nhiều năm trước, tỷ lệ này là 6,5:3,5.

“Câu 3 bài Hình và bài cuối của đề có tính phân loại mạnh. Chỉ những học sinh giỏi, có tư duy phân tích tốt mới giải được những câu hỏi này. Với đề này, phổ điểm có thể không cao, chỉ từ 5 - 7 điểm, sẽ xuất hiện bài thi đạt điểm dưới trung bình”, cô Thu Thanh cho biết.
Sáng 3/6, các thí sinh sẽ tiếp tục làm bài thi hai môn Ngoại ngữ và Lịch sử. Môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp tự luận; môn Lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.
Nguyễn Cúc - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên