Huỷ bỏ cuộc phóng tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên

Chủ Nhật, 20/05/2012 07:05 GMT+7


(TT&VH) - Cuộc phóng tàu vũ trụ không người lái do công ty SpaceX sản xuất đã tự động bị hủy trong những giây cuối cùng, vào sớm ngày 19/5.
Tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX chứa đầy hàng hóa tiếp tế cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã khai hỏa khi đồng hồ đếm ngược còn 3 giây. Nhưng hệ thống máy tính trên con tàu đã tự động ngừng việc phóng do đo thấy mức độ áp suất trong buồng đốt của động cơ số 5 hơi cao".


Chủ tịch SpaceX Gwynne Shotwell cho các phóng viên biết rằng SpaceX chưa bao giờ cố để tên lửa của họ cất cánh thành công ngay trong lần thử đầu tiên. Thực tế thì SpaceX và NASA đều gọi nhiệm vụ thất bại vừa qua là một chuyến bay thử nghiệm. Mục tiêu của cuộc phóng lần này là đưa module Dragon, với lô hàng nặng 521kg, lên ISS và mang xuống Trái đất 659kg rác. Để làm được điều đó, SpaceX phải đưa Dragon lên quỹ đạo Trái đất, nhưng họ đã không thành công. Một khi vào không gian, module sẽ mất chừng 75 giờ để tới ISS và nếu mọi sự kiểm tra thành công, nó sẽ kết nối với ISS.
Đồng sáng lập viên SpaceX, Elon Musk chính thức xác nhận trên mạng xã hội Twitter rằng vụ phóng đã bị hủy bỏ và công ty sẽ tiến hành phóng lại vào mấy ngày tới. Ông cũng cho biết SpaceX và NASA sẽ xem xét các dữ liệu để thấy sự cố đã phát sinh từ đâu.
V.L

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*