Giải Nobel Y học 2014 thuộc về ba nhà khoa học Mỹ và Na Uy

Ba nhà khoa học đoạt Giải Nobel Y học năm 2014. Ảnh: AFP-TTXVN

Giải Nobel Y học 2014 thuộc về ba nhà khoa học Mỹ và Na Uy

Thứ Hai, 06/10/2014 20:26 GMT+7

Ngày 6/10, Hội đồng giải thưởng Nobel thông báo nhà khoa học John O'Keefe người Mỹ gốc Anh và 2 vợ chồng nhà khoa học người Na Uy là May-Britt Moser và Evard Moser đã giành giải thưởng danh giá Nobel Y học 2014 vì có công phát hiện ra các tế bào hình thành cơ chế định vị của não.
Thông báo cho biết những phát hiện trên đã giải quyết được một vấn đề làm đau đầu giới triết gia và khoa học trong nhiều thế kỷ qua. Đó là, bằng cách nào não tạo ra một bản đồ không gian xung quanh chúng ta và bằng cách nào chúng ta có thể điều khiển xe trong một môi trường phức tạp. Việc phát hiện ra cơ chế định vị của não sẽ giúp các nhà khoa học hiểu được cơ chế dẫn đến chứng bệnh mất trí nhớ về không gian ở một số người.
Giải Nobel Y học năm ngoái thuộc về hai nhà khoa học Mỹ James Rothman và Randy Schetman, cùng nhà khoa học Đức Thomas Sued cho công trình mang tính đột phá về cơ chế vận chuyển trong tế bào.
Nobel Y học là giải thưởng đầu tiên được trao tặng trong các mùa giải Nobel hàng năm. Giải này trị giá 8 triệu cu-ron Thụy Sĩ (1,1 triệu USD). Các giải Nobel vì thành tựu khoa học, văn hóa và hòa bình được trao tặng lần đầu tiên năm 1901 theo ý nguyện của nhà sáng lập Alfred Nobel.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020