Đường bay thẳng Kolkata – Hà Nội: Hãy tới Ấn Độ và chiêm bái các thánh tích Phật giáo

Đường bay thẳng Kolkata – Hà Nội: Hãy tới Ấn Độ và chiêm bái các thánh tích Phật giáo

Thứ Ba, 15/10/2019 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đất nước Ấn Độ mang trong mình những nét văn hóa tôn giáo được duy trì qua hàng ngàn năm lịch sử, hệ thống đền chùa, thánh tích với di sản kiến trúc lâu đời, nhiều truyền thuyết bí ẩn pha lẫn những nét phong tục độc đáo được xem là “điểm đến của cuộc đời” với không ít du khách. 
Đường bay thẳng Kolkata – Hà Nội kết nối hành trình ‘Theo dấu chân Đức Phật’

Đường bay thẳng Kolkata – Hà Nội kết nối hành trình ‘Theo dấu chân Đức Phật’

Thay vì những chuyến bay dài tới Ấn Độ, phải transit nhiều giờ đồng hồ, từ ngày 3/10 vừa qua, du khách Việt đã có thể tới thẳng Kolkata từ Hà Nội.
Đường bay thẳng Kolkata - Hà Nội/ TP.HCM của Hãng hàng không IndiGo đã thực sự đưa mong muốn được đến Ấn Độ gần hơn với du khách Việt. 
Từ ngày 3-9/10 vừa qua, Đoàn hành hương của Gotadi tới "tứ thánh địa" Phật giáo với chủ đề "Theo dấu chân Đức Phật" đã khởi hành trên chuyến bay thẳng đầu tiên từ Hà Nội tới Kolkata. 
Chuyến đi về vùng đất linh thiêng quê hương của Phật giáo không chỉ mang đến cho du khách hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử Phật giáo mà còn là hành trình giúp họ tìm thấy sự bình yên, tĩnh tại, thanh thản trong tâm hồn. 
Chú thích ảnh
Đường bay thẳng Kolkata - Hà Nội rút ngắn thời gian bay tới Kolkata còn 3 - 3,5 giờ
Thượng toạ Thích Giác Hiệp - Phó Ban Phật giáo Quốc tế - Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng Đoàn cho biết: "Ấn Độ và Việt Nam đã có những quan hệ truyền thống lâu đời. Đường bay thẳng tới Việt Nam của hãng hàng không IndiGo Ấn Độ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển trong nhiều lĩnh vực. Trong đó có lĩnh vực tâm linh. Ấn Độ là đất nước tâm linh, tôn giáo. Đây là cơ hội cho Phật tử, thiện tín thuận tiện hành hương chiêm bái các Thánh tích Phật giáo tại Ấn Độ và học hỏi nhiều điều.
Chú thích ảnh
Thượng tọa Thích Giác Hiệp (thứ ba từ trái sang) và Thượng tọa Thích Minh Thọ cùng các du khách Việt tại Bồ đề đạo tràng
HG Holdings (Gotadi) đã tổ chức chuyến hành hương đầu tiên nhân chuyến bay thẳng từ Hà Nội đến Kolkata, chủ đề hành trình ‘Theo dấu chân Đức Phật’, chỉ trong một tuần mọi người có thể thăm ít nhất năm Thánh tích: Bodh Gaya (nơi Đức Phật thành đạo), Sanarth (nơi Đức Phật thuyết bài pháp đầu tiên cho năm anh em tôn giả Kiều Trần Như), Lumbini (nơi Đức Phật Đản sinh), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập niết-bàn), Vaishali (nơi Kiết tập Kinh điển lần thứ hai và nơi thành lập Ni đoàn đầu tiên). Trước đây nếu muốn đi hết 4 Thánh tích chính cũng mất hơn 10 ngày…".
Chú thích ảnh
Vậy là với hành trình chỉ 7 ngày, 6 đêm, Đoàn du khách đã tới Kolkata. Sau đó đáp chuyến bay tới thành phố Varanasi, thăm quan Vườn Lộc Uyển (Sarnath) cách trung tâm thành phố Vanarasi khoảng 13km. Đây là nơi Đức Phật đã chuyển Pháp Luân, giảng bài pháp đầu tiên “Tứ Diệu Đế” cho 5 anh em Kiều Trần Như. 
Đại tháp Dhamekh là ngôi tháp được vua A Dục xây vào khoảng thế kỷ thứ ba trước Công Nguyên để ghi nhận nơi Đức Phật lần đầu tiên chuyển Pháp Luân. Ngôi tháp này được xây cất bằng nguyên liệu bền cứng, những khối đá khổng lồ bằng gạch và mang hình dáng cột trụ. Danh từ "Dhamekh" phát xuất từ nguyên từ Phạn ngữ "Dharmekh - chánh pháp".
Chú thích ảnh
Tháp Đại Giác ở Bồ đề đạo tràng
Ngày tiếp theo, Đoàn bắt đầu thăm viếng Bồ Đề Đạo Tràng - thuộc bang Bihar nằm ở Đông Bắc Ấn Độ là nơi được mệnh danh là đệ nhất thánh tích Phật giáo của châu Á. Tại đây, Đoàn tham quan và đảnh lễ tại tháp Đại Giác – nơi ghi dấu các sự kiện quan trọng sau khi Đức Phật đắc đạo.
Tháp Đại Giác được vua A Dục xây dựng vào thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên bằng gạch và là một trong những kiến trúc bằng gạch lâu đời nhất vẫn còn tồn tại ở miền Đông Ấn Độ. Cội Bồ Đề linh thiêng và Kim Cương tòa, nơi Thái Tử Tất Đạt Đa đã ngồi tham thiền trước khi đắc đạo thành Phật. 
Chú thích ảnh
Việt Nam Phật Quốc Quốc tự tại Bồ đề đạo tràng
Tại Bồ Đề Đạo Tràng, năm 1987, Việt Nam Phật Quốc tự được đặt những viên gạch đầu tiên, ghi dấu ấn Phật giáo Việt Nam trên quê hương Đức Phật. 
Một trong những "thánh địa" mà Phật tử hay những người hướng Phật đều muốn chiêm bái, đó là Đền Đại Niết Bàn (Mahaparinirvana Temple) - nơi Đức Phật nhập diệt.
Chú thích ảnh
Đại sứ Phạm Sanh Châu và Đoàn tại Đền Đại Niết Bàn
Và điểm cuối cùng trong hành trình "tứ thánh địa" lần này là Lâm Tì Ni (Nepal), nằm ở giáp biên giới Ấn Độ - Nepal. Đây là nơi Đức Phật đản sinh, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới với các di tích: Đền Maya Devi thờ Hoàng Hậu Maya, nơi Thái Tử đản sanh; Hồ nước thiêng (Scared Pond): nơi Hoàng hậu Maya đã tắm trước khi sinh Thái tử; Trụ đá vua A Dục dựng lên vào năm 259 trước Công Nguyên để đánh dấu nơi Đức Phật đản sanh. 
Chú thích ảnh
Chia sẻ về hành trình "Theo dấu chân Đức Phật", du khách Huỳnh Văn Phước bày tỏ: "Là một nghiên cứu sinh từng học tập và sinh sống tại Ấn Độ trong 10 năm, tôi có khoảng thời gian nhất định vào mùa nghỉ hè để đi tham quan các danh tham thắng cảnh cũng như các thánh tích thiêng liêng của trên đất Ấn Độ, nhất là các thánh tích của Phật Giáo.
Vừa rồi, sau 10 năm trở về Việt Nam, tôi có dịp tháp đoàn "Theo dấu chân Phật" trở lại Ấn Độ trên chuyến bay do HG Holding (Gotadi) tổ chức để thăm các thánh tích Phật giáo trọng tâm. Chuyến đi trong 7 ngày tôi cảm nhận rất nhiều điều thay đổi giữa Ấn Độ và Việt Nam. Trước nhất là đường bay thẳng từ Hà Nội đến Kolkata sẽ làm giảm thời gian cho chuyến đi. Hệ thống đường xá Ấn Độ đã cải thiện hơn so với 10 năm trước. Hệ thống dịch vụ phục vụ cho chuyến đi như khách sạn, nhân viên phục vụ đã đạt chuẩn mực đối với hàng khách bình dân như tôi".
Du khách Huỳnh Văn Phước cũng nhận xét, với đường bay thích hợp như HG Holdings hiện có hiện nay, đơn vị này nên quan tâm thêm đường bay thẳng từ Tp. HCM đến Bodh-Gaya cũng như đường bay thẳng từ sân bay Nepal (Lumbini) đến Hà Nội hay Tp. HCM sẽ càng thuận tiện hơn nữa cho những ai quan tâm đến các thánh tích thiêng liêng của Phật giáo.
Chú thích ảnh
Người dân địa phương bày bán những đĩa hoa tươi để dâng lên Đức Phật tại Bồ đề đạo tràng

Trong khi đó, du khách Bùi Quang Dũng nêu quan điểm: "Có một đạo sư Tây Tạng nổi tiếng đã từng nói: "Cuộc đời của nhân loại là cõi tạm, hãy làm cho cuộc đời của bạn là những chuyến lưu trú có lợi cho bản thân và người thân quanh bạn", sau chuyến đi 4 thánh tích bằng đường bay thuận tiện của IndiGo tôi chợt nghĩ mỗi lúc stress tôi sẽ mua vé IndiGo để sang Bồ đề đạo tràng Bodh-gaya ngồi thiền và kinh hành một thời gian ngắn làm mới mình, tạo động lực giúp cuộc sống có ý nghĩa hơn".
Ông Ngô Minh Đức - Chủ tịch HG Holdings - chia sẻ, từ khi ý tưởng về đường bay thẳng Kolkata - Hà Nội mới chỉ nằm trên giấy, Gotadi với kinh nghiệm làm du lịch lâu năm đã lên kế hoạch khai thác tối đa lợi thế của đường bay này trong đó có tuyến tour "Theo dấu chân Đức Phật".
Chú thích ảnh
Du khách thập phương ngồi thiền định dưới tán cây bồ đề ở Bồ đề đạo tràng
"Thông thường các tour "Tứ thánh địa" đến quê hương Đức Phật hiện nay kéo dài tới 9-10 ngày do thời gian bay, transit khá lâu. Đường bay thẳng Kolkata - Hà Nội / TP.HCM giúp giảm thiểu thời gian bay nên du khách vẫn có thể hành hương tới bốn thánh tích mà chỉ gói gọn trong 7 ngày mà thôi.
Thậm chí, với những ai không có thời gian thì có phương án lựa chọn rất thuận tiện của đường bay IndiGo đi hai nơi là Bodh-Gaya và Varanasi như lộ trình thông thường của các tour khác.
Với vai trò là đại diện độc quyền của IndiGo ở Việt Nam, Gotadi cũng kỳ vọng sẽ kết hợp với các đối tác vận chuyển, du lịch đưa thêm nhiều du khách Việt tới Ấn; đồng thời góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách Ấn Độ" - ông Ngô Minh Đức nói.
Tour du lịch tâm linh sẽ có đặc thù khác với các tour du lịch tham quan nghỉ dưỡng thông thường nên Gotadi đã sắp xếp các hướng dẫn viên hiểu biết về lịch sử văn hoá, kể cả tâm linh và có kinh nghiệm trong việc tu tập.
"Xác định được đặc thù này chúng tôi chú trọng đến việc đào tạo các hướng dẫn viên am hiểu lịch sử văn hoá về vùng đất, kiến thức về Phật giáo và mỗi chuyến hành hương chúng tôi đều thỉnh mời các vị sư Phật giáo đã từng tu học tại Ấn Độ, có kinh nghiệm tu tập để hướng dẫn tu tập và giải đáp các thắc mắc về ý nghĩa lịch sử, triết học Phật giáo" - ông Ngô Minh Đức nói thêm.
Chú thích ảnh
HDV Nguyễn Quang Trung từng có nhiều năm kinh nghiệm dẫn đoàn đi Ấn Độ
HDV Nguyễn Quang Trung được Gotadi lựa chọn trong tour khai trương đầu tiên là HDV kỳ cựu và thời gian nghiên cứu về lịch sử Phật giáo. Anh cho biết: "Đường bay thẳng là một thuận lợi lớn cho du lịch hành hương Phật giáo. Đây là mong muốn từ rất lâu của nhiều người. Thuận lợi là rút ngắn thời gian. Giảm bớt chi phi lưu trú và giảm thiểu sự bất lợi transit qua Thái Lan, Singapore. Với đường bay này sẽ giúp mở rộng dịch vụ và số lượng khách đi cả hai chiều".
Anh Nguyễn Quang Trung cũng cho rằng, du lịch Ấn độ chủ yếu là du lịch tôn giáo. Có rất nhiều thứ thú vị về du lịch văn hoá tín ngưỡng ẩm thực lễ hội đặc sắc. Ngoài ra còn điện ảnh rất thu hút du khách tò mò tham quan tìm hiểu.
"Du lịch hành hương tâm linh Phật giáo tứ động tâm là một hành trình điểm nhấn đặc sắc từ trước đến nay với nhiều giá trị lịch sử, văn hoá. Nhưng Ấn Độ còn thu hút ở sự đa dạng văn hoá nên đây thực sự là điểm đến hấp dẫn du khách" - anh Trung chia sẻ.
(Còn nữa)
Đức Chi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS