Dự báo thời tiết: Các khu vực ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thứ Tư, 10/06/2020 06:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, các khu vực ngày nắng nóng có nơi trên 38 độ C.
Dự báo thời tiết: Đêm 9/6, các khu vực đều có mưa, ngày 10 nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết: Đêm 9/6, các khu vực đều có mưa, ngày 10 nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, chiều tối và đêm 9/6, các khu vực đều có mưa, dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Chiều tối và đêm, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m vẫn còn duy trì nên các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 10-30mm/12 giờ, có nơi trên 40mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Thời tiết các khu vực ngày 10/6
Phía Tây Bắc Bộ ngày nắng, riêng Hòa Bình có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, có nơi dưới 25 độ C, cao nhất  31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C; riêng Hòa Bình 34-37 độ C.
Dự báo thời tiết, Thời tiết, Thời tiết Hà Nội, nhiệt độ, nhiệt độ hà nội, nhiệt độ hôm nay, thoi tiet, du bao thoi tiet, thời tiết 10/6, thời tiết hôm nay
Phía Đông Bắc Bộ ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C, vùng núi có nơi dưới 26 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Thủ đô Hà Nội ngày nắng nóng; chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 28-30 độ C, cao nhất 34-36 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C, cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C, cao nhất 35-38 độ C, phía Bắc có nơi trên 38 độ C.
Dự báo thời tiết, Thời tiết, Thời tiết Hà Nội, nhiệt độ, nhiệt độ hà nội, nhiệt độ hôm nay, thoi tiet, du bao thoi tiet, thời tiết 10/6, thời tiết hôm nay
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên từ 21-24 độ C, cao nhất 31-34 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ từ  25-28 độ C, cao nhất 32-35 độ C.
Nắng nóng mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ và kéo dài đến ngày 13/6
Ngày 9/6, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia Trần Quang Năng cho biết, trong đêm 9 và sáng sớm 10/6, ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Mưa dông sẽ giúp giải nhiệt phần nào, tuy nhiên cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ngày 10/6, nắng nóng sẽ tạm thời giảm ở vùng núi Bắc Bộ, trong khi đó ở vùng đồng bằng và trung du nhiệt độ có xu hướng giảm khoảng 2-4 độ C so với ngày 9/6 nhưng vẫn đạt ngưỡng 34-37 độ C. Từ ngày 11/6, nhiệt độ tăng nhanh trở lại, nắng nóng lại mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ và kéo dài đến khoảng ngày 13/6. Từ ngày 14/6, nắng nóng chấm dứt hoàn toàn ở Bắc Bộ.

Trong khi đó, ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, kéo dài đến khoảng ngày 14/6 sau đó dịu dần.
Lý giải về nguyên nhân xảy ra nắng nóng gay gắt ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ thời gian qua, ông Trần Quang Năng cho rằng, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía nước ta kết hợp với hiệu ứng phơn của gió Tây đến Tây Nam. Trong đợt nắng nóng này, trọng tâm nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt xảy ra ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là ở Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên,...
Theo Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia Nguyễn Văn Hưởng, tính đến ngày 9/6, miền Bắc đã có 10 ngày nắng nóng diện rộng liên tục, trong đó vùng tâm nóng của đợt này không xuất hiện nhiều ở các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ. Thủ đô Hà Nội là một trong những tâm điểm của đợt nóng này với nền nhiệt thường xuyên ở mức cao trên 37 độ C; trong đó, ngày 7/6 nền nhiệt ở Hà Nội là trên 38 độ C, ngày 8/6 tất cả các điểm đo của Hà Nội đều có nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C (Ba Vì 39,2 độ C; Sơn Tây 39,3 độ C; Láng, Hoài Đức 39,8 độ C; Hà Đông 39,6 độ C). 
Dự báo đợt nắng nóng diện rộng này ở Bắc Bộ sẽ còn kéo dài liên tục đến ngày 13/6, nếu vậy sẽ là 14 ngày nắng nóng diện rộng liên tục ở Bắc Bộ cũng như Thủ đô Hà Nội và đây là đợt nắng nóng dài kỉ lục, dài nhất từ năm 1993 tới giờ.               
Tại miền Trung nắng nóng đã duy trì được 12 ngày và dự báo sẽ còn kéo dài thêm khoảng 6-7 ngày (đến 15-16/6). Như vậy, đợt nắng nóng ở miền Trung có thể kéo dài khoảng 17-18 ngày. Đây là đợt nắng dài trung bình ở Trung Bộ.
Năm 2015 ở miền Trung xảy ra nắng nóng dài kỷ lục, 32 ngày ở khu vực Nam Trung Bộ, 36 ngày ở các tỉnh Trung Trung Bộ, 39 ngày ở khu vực Bắc Trung Bộ.
Nhóm P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên