Dịch COVID-19: Thực hiện cách ly và công nhận đủ điều kiện trở về cộng đồng theo quy định

Thứ Hai, 17/02/2020 22:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/2, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn Đào Đình Cường cho biết, 120 công dân được cách ly từ ngày 3/2 tại Trung đoàn 123 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn đã đủ điều kiện trở về cộng đồng.
Dịch COVID-19: Vĩnh Phúc hỗ trợ người bị cách ly y tế, tham gia trực tại các chốt ở vùng có dịch

Dịch COVID-19: Vĩnh Phúc hỗ trợ người bị cách ly y tế, tham gia trực tại các chốt ở vùng có dịch

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến khó lường, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Nghị quyết số 01/2020 Quy định mức hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly y tế tại các cơ sở điều trị, cơ sở cách ly tập trung; người thường trú, tạm trú tại địa phương có dịch bị kiểm soát ra vào theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; hỗ trợ người tham gia trực tại các chốt, trạm kiểm dịch ở các đầu mối giao thông ra vào vùng có dịch do chủng mới của virus Corona trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, tất cả những công dân trên đều được các cơ quan chức năng, cơ quan y tế tỉnh Lạng Sơn đánh giá có sức khỏe tốt, ổn định; hoàn thành thời gian 14 ngày theo dõi, cách ly. Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã trao giấy chứng nhận cho các công dân hoàn thành cách ly đủ 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế; đồng thời động viên, mong muốn những người này sau khi trở về cộng đồng sẽ tuyên truyền tích cực cho người dân về ý nghĩa của việc cách ly cũng như thực hiện các biện pháp phòng bệnh.
Ông Đào Đình Cường thông tin thêm, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã ban hành quyết định về danh sách những trường hợp cách ly đủ điều kiện được trở về cộng đồng và gửi về cho các địa phương. Trước khi được trở về, các đơn vị chức năng cũng tổ chức tuyên truyền cho những người dân, đặc biệt nhấn mạnh việc khi về cộng đồng vẫn phải thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế.
Trung đoàn 123 là khu vực cách ly của tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 404 trường hợp công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc. Tất cả các trường hợp cách ly đều được đảm bảo chế độ sinh hoạt tốt nhất, được kiểm tra sức khỏe và đo thân nhiệt hàng ngày. Sau khi các trường hợp được ra khỏi khu vực cách ly, Trung đoàn 123 sẽ tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực để có thể tiếp nhận tiếp công dân nếu có.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa
* Bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Quảng Ninh thông tin: Sáu công dân được cách ly 14 ngày ở Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh đều đảm bảo sức khỏe, đã được trở về nơi cư trú từ ngày 16/2 sau khi tiến hành làm thủ tục theo quy định của Bộ Y tế.
Đây là 6 công dân trên chuyến bay từ Trung Quốc về sân bay Vân Đồn tối 1/2. Để đảm bảo các yêu cầu về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, quân y Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, khám sàng lọc lần cuối đối với 6 công dân và có kết quả đảm bảo yêu cầu về điều kiện sức khỏe.
Hiện nay, Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh đã thành lập khu cách ly có quy mô 300 người, gồm 2 khu riêng biệt, một khu dành cho công dân trở về từ các vùng dịch, khu còn lại dành cho công dân trở về từ các vùng chưa có dịch. Các trang thiết bị được bổ sung, củng cố, đội ngũ y, bác sĩ được tăng cường...
Liên quan đến công tác phòng chống dịch, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có tổng số 334 người lao động nước ngoài tại các khu công nghiệp, trong đó có 60 người ở lại trực Tết, 274 người quay trở lại làm việc sau Tết.
Đối với những người nước ngoài trở lại làm việc sau Tết đều được doanh nghiệp thực hiện cách ly tại chỗ, tập trung chủ yếu ở các khu công nghiệp: Cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà), Hải Yên (thành phố Móng Cái), Cái Lân và Việt Hưng (thành phố Hạ Long), Đông Mai (thị xã Quảng Yên). Tất cả những người được cách ly đều được theo dõi, giám sát chặt chẽ, liên tục tình trạng sức khỏe; được phát khẩu trang, nước rửa tay, phun khử trùng thường xuyên và đảm bảo đầy đủ điều kiện ăn ở, vệ sinh tốt nhất trong khu vực cách ly.
Các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát đối với những người được cách ly; đồng thời giám sát chặt chẽ việc đi lại trong các khu công nghiệp; tiếp tục tuyên truyền đến doanh nghiệp, người lao động về biện pháp phòng, chống dịch; về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh để người lao động yên tâm trở lại sản xuất.
Đối với những người nước ngoài khi hết thời gian cách ly, theo dõi sức khỏe nếu không có biểu hiện nghi ngờ mắc, nhiễm bệnh sẽ có văn bản báo cáo cơ quan chức năng có hướng dẫn điều kiện, quy trình kết thúc cách ly…
* Chiều 17/2, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh thông báo chính thức về trường hợp 3 người (người mẹ và 2 người con) đi thăm người thân từ Vĩnh Phúc trở về nhà tại khu phố Ninh Trung, phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.  Ảnh: TTXVN

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh, vợ chồng chị H.T.T (sinh năm 1992) và anh L.T.T (sinh năm 1985) cùng 2 con ngụ tại phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh (không phải là người dân từ thôn Yên Nghiệp, xã Yên Đồng, huyện Yên lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đến như một số thông tin trên mạng xã hội).
Ngày 15/12, người vợ và 2 con về thăm gia đình bên chồng tại thôn Yên Nghiệp, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc (cách vùng dịch 40 km). Đến ngày 9/2, ba mẹ con di chuyển về Cổ Nhuế (Hà Nội) chơi. Sau đó, ngày 12/2, cả 3 người quay trở lại thôn Yên Nghiệp, xã Yên Đồng và ở tại nhà người thân của anh T. Ngày 16/2, ba người ra sân bay Nội Bài về Thành phố Hồ Chí Minh; khoảng 21 giờ cùng ngày thì xuống sân bay, bắt taxi về nhà tại khu phố Ninh Trung, phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh.
Qua xác minh, gia đình này không quen biết người ở xã Sơn Lôi và trong quá trình lưu trú cũng không đến xã này chơi. Do vậy, Sở Y tế thống nhất chỉ đạo Trung tâm Y tế Thành phố Tây Ninh khuyến cáo cách ly tại nhà 4 người trong gia đình (kể cả người chồng) trong thời gian 14 ngày, kể từ ngày 17/2 và giao Trạm Y tế phường Ninh Sơn theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hàng ngày. Sáng 17/2, qua kiểm tra sức khỏe, 4 người trong gia đình được cách ly vẫn khỏe mạnh bình thường.
Theo Sở Y tế tỉnh Tây Ninh, tính đến 7 giờ ngày 17/2, toàn tỉnh đang cách ly tập trung 18 ca (tăng 5 ca so với ngày 16/2). Trong đó, tại Trung tâm huấn luyện dự bị động viên thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh – K71 (xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu) có 13 ca, cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Gò Dầu 4 ca và Trung tâm Y tế huyện Trảng Bàng 1 ca. Các ca được cách ly hiện sức khỏe ổn định, tại Tây Ninh chưa ghi nhận ca mắc COVID-19.
* Ngày 17/2, ông Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, ngành Y tế đang cách ly 2 trường hợp từ tỉnh Vĩnh Phúc quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là ông L.V.H. (sinh năm 1967) và bà C.T.Ch. (sinh năm 1972), tạm trú tại đường Trương Hán Siêu, phường Long Toàn, thành phố Bà Rịa.
Trước đó, trong thời gian từ 18/1 đến ngày 15/2, ông H và bà Ch về quê tại xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Đến 9 giờ ngày 16/2, hai người trở lại địa phương và ở trọ nhà người thân tại đường Trương Hán Siêu (do nhà ở phường Phước Nguyên đang bị giải tỏa). Sau khi trở về, ông H. và bà Ch. đã chủ động đến UBND phường Phước Nguyên trình báo về việc trở về từ xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.
Qua khai báo thông tin, trong thời gian ở tại tỉnh Vĩnh Phúc, ông H. và bà Ch. không đến vùng dịch bệnh, không tiếp xúc với người bệnh; tình trạng sức khỏe hiện chưa có biểu hiện bất thường, khi trở về địa phương chỉ đến UBND phường Phước Nguyên trình báo và ở lại căn nhà trên đường Trương Hán Siêu. Chính quyền thành phố Bà Rịa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng hướng dẫn ông H và bà Ch chủ động cách ly, phòng, chống bệnh và đề nghị ông H, bà Ch thông tin kịp thời khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như: sốt, ho, khó thở... đồng thời không tiếp xúc với người khác trong vòng 14 ngày./.
PV TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS