Dịch COVID -19: Cách ly theo quy định với những trường hợp nguy cơ cao

Thứ Hai, 09/03/2020 22:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/3, các tỉnh Kon Tum, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Yên, Đắk Lắk đã thực hiện biện pháp cách ly đối với những người nghi nhiễm, tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính với virus Sars-CoV-2.
Dịch COVID-19: Hà Nội công khai minh bạch thông tin, tăng cường hướng dẫn người dân phòng ngừa dịch

Dịch COVID-19: Hà Nội công khai minh bạch thông tin, tăng cường hướng dẫn người dân phòng ngừa dịch

Ngày 9/3, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thời lượng, số lượng các tin, bài khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, nâng cao ý thức về việc tuân thủ các khuyến cáo, biện pháp của cơ quan chức năng nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh; không lơ là, chủ quan nhưng không gây hoang mang, lo lắng trong xã hội; không làm ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại với các nước.
* Ngành y tế tỉnh Kon Tum đã thực hiện cách ly y tế tại Khu cách ly tập trung của tỉnh đối với 2 người ở thành phố Kon Tum, trong đó có 1 người tiếp xúc gần 2 trường hợp dương tính với virus Sars-CoV-2 ở thành phố Đà Nẵng.
Theo đó, đêm 7/3, hai người này đi xe khách của nhà xe Minh Quốc (Kon Tum), biển kiểm soát 82B- 004.90 từ Đà Nẵng về thành phố Kon Tum và được người nhà đón về thôn 5, xã Hòa Bình. Cả hai trường hợp mới về đến nhà, chưa đi đâu, tiếp xúc với 11 người trong gia đình, đã được ngành y tế tỉnh Kon Tum thực hiện cách ly tập trung.
Trong suốt quá trình di chuyển từ thành phố Đà Nẵng về thành phố Kon Tum, cả hai luôn đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh. Hiện, sức khỏe cả hai đều ổn định, không có các triệu chứng của COVID -19. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Kon Tum đã lấy mẫu xét nghiệm của 2 trường hợp gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên. 
Để phòng dịch COVID-19, ngành y tế tỉnh Kon Tum thực hiện giám sát 39 trường hợp tiếp xúc gần (lái xe, hành khách, người nhà) với người đã tiếp xúc gần với 2 trường hợp dương tính với virus Sars-CoV-2 ở Đà Nẵng. Các trường hợp này được hướng dẫn tự cách ly tại nhà, hạn chế di chuyển, tiếp xúc với người xung quanh trong vòng 14 ngày. Ngành y tế địa phương cũng đã phun hóa chất khử khuẩn,  xử lý môi trường bằng ChloraminB hoạt chất 0,5% các xe khách của Nhà xe Minh Quốc. 
Chú thích ảnh
Điều dưỡng Trương Đình Sáng, bệnh viện Bà Rịa kiểm tra tình hình sức khỏe cho người phải cách ly. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN
* Ngày 9/3, Trạm Y tế phối hợp với Công an khu vực phường Phước Hưng, thành phố Bà Rịa đã giám sát dịch COVID-19 đối với trường hợp B.V.A (sinh năm 1996), là đối tượng tự ý rời khỏi nơi cách ly y tế tại nhà thuộc huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, di chuyển về nhà cha ruột tại đường 27/4, phường Phước Hưng, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Tại thời điểm cơ quan chức năng thực hiện giám sát, B.V.A đã qua thời gian cách ly tại nhà 13 ngày, sức khỏe bình thường, không ho, sốt, nhiệt độ cơ thể là 36,4 độ C. Đoàn giám sát dịch bệnh đã yêu cầu B.V.A tiếp tục thực hiện thời gian cách ly tại nhà cho đến khi hết thời hạn, thu gom rác cá nhân vào bao ni lông riêng và xử lý theo hướng dẫn của nhân viên y tế địa phương.
Trước đó, ngày 6/3, UBND huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã có công văn hỏa tốc gửi UBND phường Phước Hưng, thành phố Bà Rịa, thông báo về việc phối hợp quản lý, giám sát dịch COVID-19 với B.V.A.  Theo đó, đối tượng là B.V.A là trường hợp đi từ Tokyo (Nhật Bản) về nước và đang thuộc diện phải quản lý, cách ly theo dõi tại nhà từ ngày 26/2 đến ngày 5/3. Trường hợp này đã tự ý cùng chồng rời khỏi nhà, đi xe khách đến sân bay Nội Bài vào sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó đi taxi đến nhà bố đẻ ở đường 27/4, phường Phước Hưng, thành phố Bà Rịa để tổ chức đám cưới, dự kiến diễn ra vào ngày 14/3. Trong thời gian cách ly tại tỉnh Hà Nam, sức khỏe của người này ổn định, không sốt, ho.
Theo xác nhận của UBND phường Phước Hưng, chiều 6/3, sau khi về tới nhà cha ruột, B.V.A đã chủ động khai báo với Trung tâm Y tế thành phố Bà Rịa và được hướng dẫn cách ly tại nhà dưới sự theo dõi, giám sát của Trạm Y tế phường Phước Hưng. Được biết, B.V.A phải chịu cách ly tại nhà, nơi cư trú 14 ngày từ ngày 26/2 đến hết ngày 10/3.
Chú thích ảnh
Du khách được cung cấp tờ rơi phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN
* Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên Nguyễn Thị Mộng Ngọc cho biết, Sở đang thực hiện cách ly y tế đối với các trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.
Cụ thể có 3 trường hợp đang được cách ly, chăm sóc y tế tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Trong các trường hợp này có 1 người đến từ tỉnh Khánh Hòa là khách du lịch, thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài. Hai trường hợp còn lại là du học sinh trở về địa phương từ vùng dịch Hàn Quốc.
Giám đốc Sở Y tế Phú Yên cho biết thêm: Các trường hợp này có các biểu hiện nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 như ho, sốt và các yếu tố dịch tễ khác. Trước mắt, các trường hợp này được cách ly nghiêm ngặt về mặt y tế theo quy định của Bộ Y tế, chờ các kết quả xét nghiệm.
Ngoài các trường hợp đang được cách ly y tế, ở huyện Đồng Xuân có 2 người đang được theo dõi tại nhà.
Ông Nguyễn Hữu Từ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đồng Xuân cho biết: Tại xã Xuân Quang 3 có một lao động về từ Hàn Quốc, đã chủ động khai báo với chính quyền và được Trạm Y tế theo dõi sức khỏe. Đến nay, thời gian cách ly được 7 ngày, sức khỏe ổn định. Trường hợp còn lại là một người đàn ông ở thị trấn La Hai đi thăm con ở Thành phố Hồ Chí Minh về từ Hàn Quốc cũng được giám sát chặt chẽ. Đã qua 3 ngày nhưng người này chưa có các biểu hiện bất thường.
* Liên quan đến thông tin có hai trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 người Anh tại thành phố Đà Nẵng đã lên chuyến xe từ Đà Nẵng về Đắk Lắk, chiều 9/3,  Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk Nay Phi La khẳng định, hai trường hợp này đã được cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng giữ lại cách ly theo quy định
Cụ thể, vào 2 giờ ngày 8/3, ngành Y tế Đắk Lắk nhận được báo cáo của lãnh đạo huyện Krông Bông và M’Đrắk (Đắk Lắk) về thông tin có một nhà xe hành trình từ thành phố Đà Nẵng về tỉnh Đắk Lắk, trên xe từng có hai trường hợp (đã được phát hiện và cách ly tại Đà Nẵng) tiếp xúc gần với bệnh nhân người Anh tại thành phố Đà Nẵng.

Sau khi nhận được thông tin, ngành Y tế Đắk Lắk đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng để xử lý. Đối với hai trường hợp từng tiếp xúc gần với bệnh nhân người Anh tại thành phố Đà Nẵng sau khi lên chuyến xe đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng kịp thời phát hiện và mời xuống xe để tổ chức cách ly theo quy định. Hơn 40 hành khách còn lại được nhà xe vận chuyển về tỉnh Đắk Lắk, khi đến địa bàn tỉnh Đắk Lắk, ngành Y tế đã triển khai khử trùng toàn bộ phương tiện xe vận chuyển, đồng thời hướng dẫn hành khách cách ly tại nhà.
Ngành Y tế  Đắk Lắk đã tổ chức cách ly 111 trường hợp, trong đó có 8 trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế.
* Ngày 9/3, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho biết, cơ quan chức năng vừa tiến hành cách ly đối với chị Đậu Thị P. Nh.(sinh năm 1989, quê quán: thôn Xuân Hóa, xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) là nhân viên sân golf Bà Nà Hill (Đà Nẵng). Chị P.Nh được xác định đã tiếp xúc gần với bệnh nhân mang quốc tịch Anh dương tính với virus SARS - CoV - 2, đã chơi golf tại sân golf Bà Nà Hill 
Theo đó, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 4/3 chị P.Nh đã tiếp xúc gần với người mang quốc tịch Anh khi ông này đến chơi golf tại sân golf Bà Nà Hill. Người khách sau đó được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2. Khoảng 4 giờ 30 phút ngày 6/3 chị Đậu Thị P. Nh về Quảng Bình, tại đây chị đã tiếp xúc với nhiều người khác. Ngay sau khi xác minh thông tin, cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly chị P. Nh. và những người liên quan theo đúng quy định. Nơi cư trú cũng được cơ quan chức năng phun thuốc hóa chất diệt khuẩn. 
Trước đó, ngày 8/3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã tiến hành cách ly tập trung ông J.B.B chuyên gia hang động, quốc tịch Anh là hành khách trên chuyến bay VN0054 (cùng với bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17).
Quảng Bình hiện có gần 1.400 người trong diện theo dõi, cách ly tại nơi cư trú. Trong đó, có trên 1.100 người đã qua 14 ngày theo dõi, cách ly tại nhà. Ngoài ra còn có 20 trường hợp cách ly tập trung tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 996, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình (có 14 trường hợp hoàn thành cách ly được trả về địa phương), 19 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 được cách ly điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Cuba-Đồng Hới (17 trường hợp đã xuất viện). Đến thời điểm hiện tại Quảng Bình  chưa phát hiện ca mắc COVID-19.
Phóng viên TTXVN các địa phương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*