Di chuyển 196 thi thể 'bắt đầu phân hủy' trong vụ máy bay MH17 bị rơi ở Ukraine

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường khu vực máy bay rơi. Ảnh AFP/TTXVN

Di chuyển 196 thi thể 'bắt đầu phân hủy' trong vụ máy bay MH17 bị rơi ở Ukraine

Chủ Nhật, 20/07/2014 14:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo bộ phận báo chí Cơ quan tình trạng khẩn cấp quốc gia Ukraine (GosChS), tính đến 7h sáng hôm nay 20/7 (11 giờ Việt Nam) các lực lượng cứu hộ đã tìm được 196 thi thể.
Được biết, các lực lượng tìm kiếm đã rà soát 32 km2 trong khu vực tìm kiếm xác định rộng 34 km2. Có 380 người tham gia hoạt động tìm kiếm cứu hộ, trong đó có 100 người của GosChS gồm cả thợ lặn cùng 20 phương tiện kỹ thuật. Các nhân viên cứu hộ sẽ tiếp tục công việc tìm kiếm thi thể nạn nhân trong ngày 20/7.
Theo AP, Phó Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groisman cho biết Chính phủ Ukraine và lực lượng ủng hộ liên bang hóa đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc đưa thi thể các nạn nhân ra khỏi hiện trường vụ máy bay rơi.
Phó Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Andrei Purgin ngày 20/7 cũng cho biết sẽ đảm bảo an toàn cho nhân viên quốc tế giám sát hiện trường vụ tai nạn máy bay của Malaysia nếu Kiev đồng ý một lệnh ngừng bắn. Ông Purgin nhấn mạnh: "Chúng tôi tuyên bố sẽ đảm bảo an toàn cho các chuyên gia quốc tế tại hiện trường ngay khi Kiev ký một thỏa thuận ngừng bắn".
Trước đó, những thông tin hôm 19/7 về việc các thi thể đang phân hủy dưới ánh nắng đã khiến dư luận cả thế giới lên tiếng phản đối mạnh mẽ, đặc biệt là từ Hà Lan, quốc gia có số công dân chiếm hơn một nửa tổng số nạn nhân trong vụ tai nạn.
Thợ lặn tìm kiếm chiếc hộp đen tại khu vực máy bay rơi. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo Phó Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groisman, thỏa thuận "sơ bộ" với lực lượng ủng hộ liên bang hóa cho phép các cơ quan khẩn cấp của Ukraine và các quan sát viên quốc tế đưa thi thể nạn nhân ra khỏi hiện trường và quy tập tại một địa điểm an toàn, nhưng ông không tiết lộ gì về địa điểm này.
Tuy nhiên, theo AP, một nữ phát ngôn viên của GosChS, Nataliya Bystro lại cho biết, lực lượng ủng hộ liên bang hóa đã đưa toàn bộ 196 thi thể mà các nhân viên tìm được ra khỏi hiện trường và Chính phủ Ukraine không biết địa điểm số thi thể này được đưa tới.
Trong một diễn biến khác vào hồi 4 giờ rạng sáng 20/7, phái đoàn gồm 130 người của Malaysia, được phái tới để điều tra vụ thảm họa, đã tới sân bay Borispol ở thủ đô Kiev trên một chiếc Boeing-747, mang theo hành lý và phương tiện cần thiết cho các hoạt động điều tra thảm họa máy bay rơi.
Trong khi đó, cơ quan báo chí Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết Thủ tướng tự xưng Alexander Borodai đã đề nghị Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev phái chuyên gia Nga tới điều tra vụ tai nạn này. Thông báo viết: “Do nhu cầu nhanh chóng tiến hành vụ điều tra cần thiết và việc thiếu các chuyên gia, đề nghị gửi tới Cộng hòa Nhân dân Donetsk các chuyên gia điều tra vụ tai nạn máy bay, chuyên gia về vũ khí, chuyên gia pháp y và các chuyên gia khác để điều tra vụ việc trong thời gian sớm nhất”.
Ngày 19/7, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố nêu rõ: Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry vừa có cuộc điện đàm, trong đó hai bên khẳng định cần thông qua các biện pháp khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.
Tuyên bố nhấn mạnh, hai bên khẳng định để có một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột tại Ukraine, tất cả các bên cần quay trở lại thực hiện thỏa thuận Geneva ngày 17/4, trong đó yêu cầu ngừng ngay các hành vi bạo lực và ngay lập tức bắt đầu tiến trình cải cách hiến pháp với sự tham gia của tất cả các khu vực ở Ukraine. Hai bên cũng thỏa thuận sử dụng ảnh hưởng của Nga và Mỹ đối với các bên đối đầu tại Ukraine để đưa các lực lượng này đi theo hướng nói trên.
Hai bên cũng nhấn mạnh cuộc khủng hoảng Ukraine không thể giải quyết bằng biện pháp quân sự mà chỉ có thể giải quyết bằng biện pháp hòa bình thông qua đồng thuận toàn dân tộc.
Thảo Vy (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay