Đảng Dân chủ bắt đầu các cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Donald Trump

Thứ Hai, 12/11/2018 14:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với việc giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua, phe Dân chủ đã lên kế hoạch làm rõ các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trước mắt là điều tra nỗ lực của Nhà Trắng ngăn chặn thương vụ sát nhập AT&T Inc và Time Warner, cũng như khả năng ông Trump thúc ép Cơ quan Bưu chính Mỹ tăng phí dịch vụ chuyển hàng nhằm gây khó dễ đối với Amazon, tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất nước này.   
Ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 là ai?

Ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 là ai?

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là sẽ sớm trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ tranh chức Tổng thống Mỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.
Trao đổi với trang thông tin trực tuyến Axios ngày 11/11, Hạ nghị sĩ Adam Schiff, người nhiều khả năng đảm nhận cương vị Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cho biết các nghị sĩ Dân chủ sẽ xem xét liệu Tổng thống Trump có lạm quyền trong những hành động nhằm vào những công ty trên hay không.
Ông Schiff cho rằng Tổng thống Trump đã bí mật gặp giới chức cơ quan bưu chính nước này nhằm ép buộc tăng giá cước vận chuyển trong hợp đồng với Amazon, động thái mà ông Schiff cho là để trừng phạt Jeff Bezos - Giám đốc điều hành Amazon đồng thời chủ sở hữu tờ Washington Post. Washington Post cùng kênh CNN của Time Warner là hai hãng truyền thông thường hứng chịu sự chỉ trích của Tổng thống Trump và bị ông chủ Nhà Trắng dán nhãn "tin giả".   
Chú thích ảnh
Ứng viên Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Nevada, Jacky Rosen cùng các ứng viên Dân chủ khác tham gia một buổi vận động vào ngày 2/11. Ảnh: AP
Trong khi đó, trả lời phỏng vấn chương trình "This Week" của kênh ABC, Hạ nghị sĩ Elijah Cummings, người được kỳ vọng trở thành Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Giám sát Chính phủ Hạ viện Mỹ, nêu rõ ủy ban này có thể điều tra khả năng Nhà Trắng áp dụng các biện pháp chống lại  AT&T Inc và Amazon. Ông Cummings cũng tiết lộ thêm kế hoạch điều tra nghi vấn việc Tổng thống Trump chặn đứng kế hoạch di chuyển trụ sở của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI)  là do điều đó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Khách sạn Trump ở gần khu vực này. 
Một thành viên khác của Ủy ban Cải cách và Giám sát chính phủ Hạ viện Mỹ cho hay cơ quan này đã mở cuộc điều tra về vấn đề trên, song chính quyền Tổng thống Trump cho tới nay vẫn chưa hồi đáp yêu cầu hợp tác. Tuy nhiên, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi  nhấn mạnh đảng Dân chủ sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc điều tra vì mục đích chính trị nào mà chỉ cố gắng làm rõ sự thật.  
Trước đó, tháng 11/2017, Chính phủ Mỹ đã nộp đơn kiện nhằm ngăn chặn vụ sáp nhập giữa AT&T và Time Warner do cho rằng thương vụ này sẽ gây tổn hại lớn tới quyền lợi của người tiêu dùng Mỹ, có thể khiến hóa đơn dịch vụ truyền hình hằng tháng tăng cao trong khi giảm những lựa chọn mới mang tính đột phá cho người dùng.

Bên cạnh đó, việc kết hợp mạng lưới truyền hình vệ tinh trực tuyến và các kênh ăn khách của Time Warner, AT&T sẽ nghiễm nhiên có thể đẩy mức phí của những kênh truyền hình được yêu thích. Ông Trump cũng đã lên tiếng phản đối thương vụ này trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2016.
TTXVN/Thanh Hương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*