Đà Nẵng: Khẩn trương thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Ba, 04/05/2021 13:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo nghiêm, quyết liệt việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Từ ngày 3/5, Đà Nẵng đã kích hoạt lại các tổ, đội phòng, chống COVID-19 cộng đồng tại địa phương, xử phạt nặng những trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi tập trung đông người.
Đà Nẵng thêm ca mắc Covid-19 là nhân viên khu vực massage khách sạn Phú An

Đà Nẵng thêm ca mắc Covid-19 là nhân viên khu vực massage khách sạn Phú An

Ngày 4/5, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng xác nhận, Đà Nẵng ghi nhận thêm một trường hợp mắc COVID-19 trong nước là nhân viên trong khu vực massage tại khách sạn Phú An (đường 2-9, quận Hải Châu, Đà Nẵng).
* Phạt nặng những trường hợp không đeo khẩu trang
Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng sớm 4/5, tại chợ Mai (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng), đội phòng, chống COVID-19 cộng đồng phường Thọ Quang gồm 6 người đã tổ chức nhắc nhở, tuyên truyền và xử phạt nặng người dân không đeo khẩu trang.
Cách khoảng 15 phút/một lần, anh Trần Hoàng (nhân viên quản lý chợ Mai) lại thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở tiểu thương và người dân đi chợ về quy định mang khẩu trang, thực hiện nghiêm chỉnh công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Chú thích ảnh
Du khách phải thực hiện đeo khẩu trang, xịt nước sát khuẩn trước khi vào khu du lịch Núi Thần Tài ở Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN
Anh Trần Hoàng cho biết, việc tuyên truyền đeo khẩu trang là nhiệm vụ cần thiết trong thời điểm này. Sau khi được tuyên truyền, người dân đã chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang.
Chị Nguyễn Quỳnh Anh, thành viên đội phòng, chống COVID-19 phường Thọ Quang cho hay, thực ý kiến chỉ đạo của thành phố, phường Thọ Quang đã kích hoạt lại các tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng tại 27 khu dân cư, 103 tổ dân phố và 10 tổ lưu động của phường. Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng gồm công an, dân quân tự vệ, cán bộ quản lý địa bàn…
Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức như phát loa, nhắc nhở trực tiếp, phạt hành chính; nhắc nhở người dân thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế; tổ chức ký cam kết đối với cơ sở kinh doanh phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của thành phố. Bước đầu, qua các biện pháp tuyên truyền, người dân đã có những biến chuyển về ý thức, chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang.
Theo chị Quỳnh Anh, trong ngày 3/5, Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng đã xử phạt 2 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, mỗi người bị phạt 2 triệu đồng theo quy định pháp luật.
“Xử phạt nặng với hành vi không đeo khẩu trang là cách làm quyết liệt, giúp người dân chấp hành nghiêm việc phòng, chống COVID-19”, chị Quỳnh Anh nói.
* Khẩn trương tiếp tục triển khai các biện pháp cần thiết trong kiểm soát Covid-19
Trước tình hình Đà Nẵng xuất hiện một ca nghi nhiễm Covid-19 mới, tối 3/5, Thành ủy ban hành Công văn số 528-CV/TU gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố; các quận, huyện ủy về việc khẩn trương thực hiện công tác phòng, chống Covid-19.
Theo đó, Thường trực Thành ủy đề nghị các lực lượng chức năng khẩn trương tổ chức truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch nhằm hạn chế lây lan trong cộng đồng.
Tăng cường giám sát, phát hiện sớm và hiệu quả các trường hợp liên quan ca bệnh nêu trên theo nội dung Kế hoạch số 75/KH-UBND ngày 19-4-2021 của UBND thành phố về phòng, chống Covid-19 trên địa bàn Đà Nẵng năm 2021.
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng, chống Covid-19; không được chủ quan, lơ là, giữ bình tĩnh, không hoang mang và tuân thủ các hướng dẫn của các cơ quan chức năng.
Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (bìa trái) và Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì cuộc họp về phòng, chống Covid-19. Ảnh: Báo Đà Nẵng
Sáng 3/5, chủ trì buổi họp về công tác phòng, chống Covid-19, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố khẩn trương tiếp tục triển khai các biện pháp cần thiết trong kiểm soát Covid-19.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, công khai thông tin liên quan đến trường hợp bệnh nhân 2899 (28 tuổi, trú Hà Nam); các hoạt động truy vết, cách ly, xét nghiệm liên quan đến 2 chuyên gia người Trung Quốc. Ngoài ra, cần làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sau khi xuất hiện tình trạng không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch hiện nay trong cộng đồng.
“Đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá nghiêm túc tình hình thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, địa phương trong công tác phòng, chống Covid-19 hiện nay. Đặc biệt, phê bình, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức lơ là, chủ quan trong việc thực hiện nhiệm vụ, xem xét vai trò lãnh đạo của người đứng đầu”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo.
* Sở Y tế: Nâng mức độ cảnh giác lên tối đa
Theo Sở Y tế thành phố, tính đến hết ngày 2/5, địa phương đang thực hiện cách ly y tế 2.625 trường hợp, tại 18/41 khách sạn, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, cách ly tập trung tại các cơ sở y tế. Từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố Đà Nẵng tiếp nhận, cách ly y tế 11.800 lượt người nhập cảnh; trong đó có 240 người nước ngoài, 11.560 công dân Việt Nam về nước.
Về trường hợp bệnh nhân Covid-19 số 2899 hoàn thành cách ly y tế tại Đà Nẵng phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tại Hà Nam, đến nay ngành y tế đang cách ly y tế tập trung, xét nghiệm 29 trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân hiện đang lưu trú tại thành phố Đà Nẵng, kết quả 29/29 người xác minh được đều âm tính với SARS-CoV-2.
Thêm 7 trường hợp nhập cảnh từ Nhật Bản về ngày 7/4 cùng chuyến bay và được cách ly cùng khách sạn với bệnh nhân đã được cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với chủng virus này. Ngoài ra, 43/43 người đi trên xe Tân Kim Chi từ Đà Nẵng - Hà Nam đã được các địa phương cách ly và xét nghiệm lần 1 có kết quả xét nghiệm âm tính.
Về việc điều tra, xử lý, giám sát phòng, chống Covid-19 đối với thông tin trường hợp người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly y tế và lưu trú tại Việt Nam, đến nay Đà Nẵng đã truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 72  trường hợp F1 tiếp xúc với 2 người Trung Quốc, kết quả 72 người âm tính với SARS-CoV-2.
Theo bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế, hiện nay cần đặc biệt tuân thủ thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. “Đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương nâng mức độ cảnh giác lên tối đa, đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xử phạt những trường hợp vi phạm, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực, các điều kiện, phương án, kế hoạch để sẵn sàng đáp ứng kịp thời, phù hợp với các tình huống của dịch bệnh”, bác sĩ Yến đề xuất.
Hà Linh - Võ Dũng
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*