Chuyên cơ của ông Trump đe 'hất cẳng' Air Force One

Chuyên cơ của ông Trump đe 'hất cẳng' Air Force One

Thứ Hai, 28/11/2016 07:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tháng 1/2017, ông Trump sẽ đi vào lịch sử Mỹ. Và một trong số các lý do là việc ông sẽ là vị tổng thống đầu tiên “cưỡi” máy bay riêng đi làm thay vì chuyên cơ Air Force One (Không lực Một).
Cựu binh về vườn
Không lực Một không dùng để chỉ một chiếc máy bay cụ thể nào, mà là tên dành cho chiếc máy bay nhận nhiệm vụ chở Tổng thống Mỹ. Trọng trách này hiện nay do hai chiếc Boeing 747-200 đảm nhận.

Máy bay "Trump lực Một" đe dọa gây nên tình trạng thất nghiệp với chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Mỹ
Theo trang Travelandleisure, Không lực Một có thể tiếp liệu trên không, phù hợp để trang bị hệ thống an ninh công nghệ cao, có 371 m2 nền dọc ba tầng. Không lực Một hoạt động với vai trò như một trung tâm chỉ huy di động của tổng thống nhằm bảo đảm ông chủ Nhà Trắng luôn có thể phản ứng nhanh chóng trong các trường hợp khẩn cấp.
Bước sang năm 2017, máy bay chở tổng thống Mỹ sẽ được thay thế. Hai máy bay Boeing 747-200 hiện nay sẽ “về hưu” và được thay thế bằng một chiếc Boeing 747-8.
Tân binh Boeing 747-8 có ưu điểm thải ít khí carbon hơn hai "người tiền nhiệm" đã bắt đầu nhận nhiệm vụ quan trọng này từ năm 1990, bay nhanh hơn và xa hơn với thời gian phục vụ có thể kéo dài 30 năm.
Ngoài ra, hệ thống máy bay của tổng thống Mỹ sẽ nhận thêm 23 trực thăng mới dự kiến sẽ hạ cánh xuống bãi cỏ ở Nhà Trắng vào năm 2020.
Tuy nhiên, hiện chưa rõ Tổng thống đắc cử Trump có quyết định chọn sử dụng chiếc chuyên cơ Không lực Một mới này hay không khi ông đang sẵn trong tay một chiếc Boeing 757 xa xỉ bội phần được mệnh danh “Trump lực Một”.
“Trump lực Một”
Dù được nhiều người đặt biệt danh là “Trump Lực Một”, song chiếc Boeing 757 được ông Trump gọi bằng cái tên “T-Bird”. Trong một cuộc phỏng vấn, ông từng nhắc đến chiếc “T-Bird” với cụm từ “món đồ bay yêu thích”.

Năm 2009, ông Trump chi 100 triệu USD để mua chiếc máy bay này
“T-Bird” sở hữu hai động cơ Roll-Royce RB211 theo ý muốn của ông Trump, có khả năng đạt vận tốc 805 km/h. “T-Bird” được sản xuất năm 1991 và ban đầu được một số hãng hàng không nhỏ sử dụng.
Năm 2009, ông Trump chi 100 triệu USD để rinh “món đồ bay yêu thích” này về nhà. Theo tờ New York Times, các chuyên gia hàng không hiện nay định giá “T-Bird” ở mức 18 triệu USD.
“Trump Lực Một” được tân trang để chở 43 người và mỗi chi tiết trên chiếc máy bay này đều là hàng đặt. Tất cả các vật dụng của máy bay, bao gồm chốt thắt lưng an toàn, đều được nạm vàng 24 kara.
Lụa với ký hiệu đặc trưng của nhà Trump được sử dụng trong phòng ngủ trên máy bay của ông bên cạnh hệ thống màn hình lớn để giải trí, phòng tắm có vòi hoa sen với bồn tắm mạ vàng.
Khách cùng đi trên “T-Bird” có thể sử dụng phòng ăn, phòng khách với TV 57 inch, các hệ thống giải trí cá nhân và ghế có thể chuyển thành giường. Với những vị khách đặc biệt, họ có phòng ngủ với trường kỷ có thể biến thành giường. Hệ thống giải trí trên “Trump lực Một” có “nút T” đặc biệt chứa tất cả những bộ phim yêu thích của tổng thống đắc cử.
Nếu Tổng thống đắc cử Trump lựa chọn “Trump Lực Một” thay vì Không lực Một, đó sẽ là cuộc đánh đổi giữa một trung tâm giải trí cá nhân sở hữu những chiếc vòi mạ vàng với các vấn đề an ninh và liên lạc.
Theo một nguồn tin, bên cạnh một số lí do khác, thì lí do an ninh yêu cầu tổng thống, phó Tổng thống, Đệ nhất Phu nhân Mỹ sử dụng máy bay quân sự khi đi lại. Vì vậy, khó có khả năng ông Trump được phép sử dụng chiếc “T-Bird” của mình.
Tuy nhiên, nếu ông Trump thực sự chọn thực hiện một chuyến bay nào đó trên máy bay riêng của mình vì bất kì lí do nào, chiếc máy bay đó sẽ được nhắc đến với cái tên “Điều hành Một”, việc đã có tiền lệ.
Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020