Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại Bắc Bộ

Thứ Hai, 03/08/2020 16:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 14 giờ đến 20 giờ ngày 3/8, các tỉnh ở khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 80mm.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000 m tiếp tục duy trì trên khu vực Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió nên từ nay đến ngày 31/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Quảng Ninh, Yên Bái, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Giang. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.
Trước tình hình trên, người dân ở các khu vực nguy hiểm trên cần có phương án di dời người, tài sản đến khu vực an toàn, tránh ra đường khi có mưa lớn hoặc gần khu vực lũ, sạt lở và ngập úng, thường xuyên theo dõi những bản tin dự báo, cảnh báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tại các khu vực để chủ động ứng phó, phòng tránh.
Trong 6 giờ qua (từ 8 giờ-13 giờ ngày 3/8), khu vực tỉnh Quảng Ninh đã có mưa vừa, mưa to: An Biên: 63mm, Hoành Bồ: 58mm, Yên Hưng: 55mm…
Theo Tiến sỹ Trịnh Xuân Hòa, Phó Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong những năm gần đây, các loại hình thiên tai như trượt, lở đất đá, lũ quét xảy ra đặc biệt nghiêm trọng tại các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình, Lai Châu, Hòa Bình, Thanh Hóa và một số địa phương khác gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của nhân dân.

Chú thích ảnh
Bắc Bộ mưa lớn. Ảnh: Internet
Nguyên nhân gây sạt, trượt ở Việt Nam, chủ yếu là do các hiện tượng thời tiết bất thường, trong đó có mưa lớn kéo dài xảy ra ngày càng nhiều, cùng với các hoạt động nhân sinh như phá rừng, khai khoáng, xây dựng các công trình giao thông, nhà cửa… Đồng thời, việc thúc đẩy các quá trình tai biến địa chất, đặc biệt là hiện tượng trượt, lở đất đá, lũ ống, lũ quét phát triển mạnh mẽ với quy mô ngày càng lớn, mức độ thiệt hại ngày càng tăng, đe dọa đến an sinh cộng đồng.
Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân khác như: các khu vực có địa hình phân cắt mạnh, bề mặt địa hình dốc; lớp vỏ phong hóa dày, nhanh ngấm nước, dễ bị nước mưa làm cho bão hòa, giảm độ ổn định sườn dốc; rừng tự nhiên, rừng phòng hộ còn rất ít khiến lớp phủ thực vật mỏng; mưa kéo dài hoặc mưa cục bộ với cường độ lớn trong mùa mưa bão.
Thắng Trung/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*