Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc

Thứ Ba, 28/07/2020 11:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000 m tiếp tục duy trì trên khu vực Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió nên từ nay đến ngày 31/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Mưa lũ tại Bắc Bộ tiếp tục diễn biến phức tạp, đề phòng lũ quét, sạt lở đất về đêm

Mưa lũ tại Bắc Bộ tiếp tục diễn biến phức tạp, đề phòng lũ quét, sạt lở đất về đêm

Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 21/7, khu vực miền núi phía Bắc tiếp tục có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn kéo dài.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh cáo, những ngày đầu tháng 8/2020, ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to.
Tại khu vực Hà Nội, từ 28/7 đến sáng 29/7 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cũng theo dự báo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mực nước trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình đang biến đổi chậm và ở mức thấp hơn báo động 1 từ 2,0-4,5m. Trên thượng lưu sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao (sông Hồng), sông Chảy, sông Lô và các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức báo động 1.

Chú thích ảnh
Các tỉnh vùng núi phía Bắc đề phòng lũ quét. Ảnh: Internet
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng; nguy cơ xảy ra ngập úng tại các đô thị, đặc biệt là các thành phố Hà Giang, Lào Cai, Thái Nguyên.
Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá, lũ, lũ quét, sạt lở đất là cấp 1.
HL/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên