Canada tuyên bố ngừng không kích IS ở Iraq và Syria

Thứ Ba, 09/02/2016 07:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 8/2, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố nước này sẽ chấm dứt sứ mệnh không kích chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở Iraq và Syria chậm nhất vào ngày 22/2, nhưng sẽ tăng gấp 3 số lượng quân nhân tham gia công tác huấn luyện ở Iraq. 
Phát biểu trong cuộc họp tại thủ đô Ottawa, Thủ tướng Trudeau khẳng định Canada sẽ rút 6 máy bay chiến đấu F-18 về nước và chỉ để lại 2 máy bay do thám CP-140 Aurora cùng một máy bay tiếp liệu trên không CC-150T Polaris.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại cuộc họp ở Ottawa ngày 8/2. Ảnh: Reuters
Tuy nhiên, số quân nhân tham gia công tác huấn luyện trên mặt đất tại Iraq sẽ được tăng lên gấp 3 lần nhằm nâng cao năng lực chiến đấu cho các binh sĩ địa phương, cải thiện hoạt động tình báo và kỹ năng lập kế hoạch tác chiến. 
Ngoài ra, Canada cũng sẽ triển khai đội ngũ quân y giúp huấn luyện các lực lượng an ninh Iraq cách thức điều trị vết thương ngay tại chiến trường. Theo kế hoạch, tổng số binh sĩ Canada có mặt tại Iraq sẽ tăng lên lên 830 người, thay vì 650 người như hiện nay. 
Bên cạnh đó, Chính phủ Canada cũng cam kết sẽ cung cấp một số loại vũ khí hạng nhẹ, đạn dược và thiết bị quang học. Công tác viện trợ nhân đạo, viện trợ phát triển và giúp tái thiết các vùng bị ảnh hưởng bởi chiến tranh cũng sẽ được đẩy mạnh tới tổng số tiền lên tới 1,6 tỷ Canada (CAD) trong 3 năm tới. Trong đó, 840 triệu CAD sẽ được dành cho chăm sóc y tế, trợ cấp lương thực, lều bạt và các vật dụng thiết yếu khác; 270 triệu CAD cho giáo dục, nước sạch và vệ sinh. 
Thủ tướng Trudeau đưa ra tuyên bố trên chỉ một ngày trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Harjit Sajjan tới Bỉ tham dự cuộc họp kéo dài hai ngày (10-11/2) với những người đồng cấp NATO.
TTXVN


Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*