Báo chí thế giới quan tâm tới vụ sập hầm thủy điện ở Việt Nam

Thứ Sáu, 19/12/2014 14:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sự kiện xảy ra vụ sập hầm dẫn nước công trình thuộc thủy điện Đa Dâng - Đa Chomo, thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng làm 12 công nhân bị mắc kẹt đã thu hút mối quan tâm lớn của báo chí thế giới.
Trong bài viết mang tiêu đề “Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian để giải cứu 12 công nhân bị mắc kẹt”, tờ Daily Mail của Anh nói rằng lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để giải cứu 12 công nhân bị mắc kẹt sau vụ sập hầm thủy điện. Tờ báo dẫn lời lực lượng cứu hỏa nói rằng phải mất nhiều ngày để vượt qua bùn nhão cát và đất để tới được với những người sống sót sau tai nạn.

Lực lượng cứu hộ đã có thể bơm dưỡng khí và chuyển thức ăn vào cho các nạn nhân vụ sập hầm (ảnh Daily Mail)

Cho tới nay, lực lượng cứu hộ đã khoan xuyên qua đống đất đá ở đoạn hầm bị sụp và sử dụng ống dẫn để bơm dưỡng khí cùng thực phẩm cho các công nhân. Tuy nhiên thời tiết xấu và đặc điểm địa chất phức tạp của khu vực xảy ra tai nạn đã cản trở nỗ lực giải cứu những người này.
Trang tin Reuters cho hay vụ sập hầm xảy ra tại một khu vực nằm cách miệng hầm 500 mét, khiến 1/3 số công nhân đang làm việc bị mắc kẹt. Hiện chưa rõ nguyên nhân nào khiến cho hầm bị sập. Tuy nhiên hoạt động điều tra ban đầu cho thấy có thể mưa lớn đã gây ra tai nạn.

Trong bài viết đăng hôm 17/12, trang DW nói rằng lực lượng cứu hộ Việt Nam đã có thể liên lạc với 12 công nhân qua một hệ thống ống cống và các công nhân nói rằng họ vẫn đang an toàn. Trang tin này dẫn lời lực lượng cứu hộ nói rằng tình trạng nước dâng lên trong đường hầm đã gây nhiều khó khăn và nguy hiểm.  Ông Lê Quang Việt nói với hãng thông tấn DPA của Đức rằng: “Lực lượng cứu hộ đang bơm nước ra. Toàn bộ 12 công nhân trong đường hầm đang ngồi trên giàn giáo”.
Khi đưa tin về vụ sập hầm, hãng tin AP dẫn lời ông Lê Đức Long, quan chức tỉnh Lâm Đồng, nói rằng lực lượng cứu hộ đang làm hết sức để đưa các công nhân ra ngoài. Tuy nhiên ông cũng không rõ khi nào mới có thể đưa họ ra.
V.L

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên