Bắc Kinh sẽ không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán tới

Thứ Sáu, 01/12/2017 16:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bắc Kinh đã thông qua quy định cấm bắn pháo hoa trong thành phố trong bối cảnh không khí đang bị ô nhiễm nặng cũng như các vụ tai nạn nghiêm trọng trong những năm gần đây liên quan đến pháo hoa.
Hội đồng nhân dân thành phố Bắc Kinh đã thông qua các quy định liên quan đến sự an toàn và quản lý pháo hoa. Theo đó, việc bắn pháo hoa sẽ bị cấm trong khu vực được giới hạn bởi đường vành đai thứ 5 của Bắc Kinh.
Ngoài ra, giới chức những quận ngoài đường vành đai này cũng có thể chủ động cấm hoặc hạn chế pháo hoa ở một số khu vực. Như vậy, cư dân trong khu vực nội đô sẽ không được đốt pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Trong khi đó, tại những khu vực hạn chế ở ngoài vành đai thứ 5, người dân cũng chỉ được phép đốt pháo hoa vào đêm Giao thừa và ngày mùng 1 Tết. Từ ngày mùng 2 đến ngày 15, giờ đốt pháo hoa bị hạn chế từ 7 giờ sáng đến nửa đêm.
Chú thích ảnh
Bắc Kinh sẽ không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Internet
Trong khi đó, những hoạt động kỷ niệm và lễ tết cấp quốc gia cũng như thành phố có trình diễn pháo hoa sẽ phải được chính quyền xem xét và cấp phép.
Theo số liệu, hàng chục người đã bị thương hoặc thậm chí thiệt mạng do các tai nạn liên quan đến pháo hoa mỗi dịp Năm mới của Trung Quốc trong thời gian từ 2015-2017.
Trong khi đó, 5 năm qua, cứ trung bình 7 ngày lễ năm mới thì có từ 2 - 4 ngày mức độ ô nhiễm không khí tăng cao. Chất lượng không khí tại miền Bắc Trung Quốc thường xấu đi vào cuối mùa Thu và mùa Đông hàng năm, một phần là do tại khu vực này ít gió và sự gia tăng lượng khí thải từ các nguồn phát nhiệt.

Để cải thiện chất lượng không khí, Trung Quốc đã áp dụng những biện pháp như thay thế việc sử dụng than đá và phạt những người gây ra tình trạng ô nhiễm không khí.
Trong năm nay, chính quyền thành phố Bắc Kinh cũng đã lên kế hoạch giảm bớt việc sử dụng than đá thông qua việc hỗ trợ năng lượng sạch cho 700 ngôi làng, cấm hoạt động đối với 300.000 phương tiện giao thông và đóng cửa 500 nhà máy.
Bắc Kinh ô nhiễm không khí, khói mù bao phủ nhiều ngày

Bắc Kinh ô nhiễm không khí, khói mù bao phủ nhiều ngày

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đêm 15/1 đã ban bố cảnh báo vàng về tình trạng ô nhiễm không khí do có một đợt khói mù mới sẽ bao phủ thành phố cho đến đêm 17/1.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ví điện tử Ví Việt

CASPER GROUP