Angelina Jolie có bài phát biểu 'nóng rực' ở Liên hiệp quốc về những vụ hãm hiếp dã man

Thứ Năm, 16/11/2017 20:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bài phát biểu đầy thuyết phục trước các quan chức gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc tại Vancouver (Canada), Angelina Jolie, nữ minh tinh Hollywood kiêm đặc phái viên Cao ủy người tị nạn của Liên hiệp quốc, kêu gọi các nhà đàm phán xung đột quốc tế hãy nêu cao vai trò của mình nhằm ngăn chặn và trừng phạt hành vi bạo lực khi tình trạng này xảy ra ngày càng nghiêm trọng hơn.
Gọi bạo lực tình dục là “trở ngại quan trọng để đạt được bình đẳng cho phụ nữ và nhân quyền”, Jolie đề nghị các quan chức tham gia cuộc họp nhìn nhận bạo lực tình dục như một thứ vũ khí và hãy tham gia ngăn chặn tệ nạn này.
Chú thích ảnh
Angelina Jolie phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Bảo vệ Hòa bình Liên hiệp quốc tại Vancouver (Canada)
“Bạo lực tình dục rẻ hơn một viên đạn và những hậu quả kéo dài của tệ nạn này sẽ gây tác động một cách tàn nhẫn” – Jolie nói.
Những lời nhận xét của Jolie là một phần trong bài phát biểu quan trọng của cô trước Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Bảo vệ Hòa bình Liên hiệp quốc tại Vancouver (Canada) và giữa những xung đột hiện tại, qua đó nhấn mạnh nạn bạo lực tình dục có thể được vũ khí hóa như thế nào.
Jolie còn chỉ ra sự di rời hàng loạt của người Rohingya ở Myanmar. Theo báo cáo của Liên hiệp quốc, những người phụ nữ phải trốn sang các trại tị nạn ở Bangladesh hầu như là những người còn sống sót hoặc nhân chứng trong các vụ bạo lực tình dục, trong đó có cả hiếp dâm.
“Các vụ hãm hiếp, tấn công diễn ra nhằm tra tấn, khủng bố và buộc mọi người phải trốn chạy và làm nhục họ, chứ không hề liên quan gì đến tình dục, mà liên quan đến việc lạm dụng quyền lực. Đây là hành vi tội ác” – Jolie tuyên bố.
Jolie cũng đề cập tới việc những người đàn ông quyền lực ở Hollywood đang bị nhiều phụ nữ cáo buộc quấy rối tình dục họ. Đây là những lời bình luận đầu tiên của Jolie kể từ khi cô khẳng định với tờ New York Times rằng cô đã có “trải nghiệm tồi tệ” với ông trùm sản xuất Harvey Weinstein và sau đó cô đã từ chối làm việc với ông đồng thời cảnh báo nhiều người khác hãy tránh xa nhà sản xuất đầy quyền lực này.
Chú thích ảnh
“Tất cả những chuyện này thường xuyên xảy ra, những tội ác với phụ nữ từng bị xem nhẹ và chỉ coi đó là tội nhỏ của một ai đó không kiểm soát được bản thân, là một căn bệnh hoặc có nhu cầu tình dục thái quá. Nhưng những người đàn ông có hành vi sai trái với phụ nữ không phải là những người có khát vọng tình dục thái quá, mà ông ta đang lạm dụng” – Jolie nói.
Jolie đã chỉ trích những nhà lãnh đạo quốc tế khi coi hiếp dâm và tấn công tình dục là một sản phẩm không thể tránh được trong xung đột bạo lực, hơn là vấn đề trung tâm của các nhà thương thuyết hòa bình, phải nêu ra và trừng phạt.
“Ngay cả khi chúng ta chấp nhận rằng bạo lực tình dục không liên quan gì đến tình dục, thì đây vẫn là một tội ác và khi nó được sử dụng làm vũ khí, nhiều người vẫn tin rằng không thể làm bất cứ điều gì trong tệ nạn này.
Công việc này khó khăn, song không phải không thể. Chúng ta có luật pháp, các thiết chế và chuyên môn trong việc thu thập chứng cứ. Chúng ta có thể xác định các thủ phạm. Cái còn thiếu là ý chí chính trị” – Jolie thẳng thắn nói.
Angelina Jolie kêu gọi công lý cho các nạn nhân bạo lực tình dục ở Myanmar

Angelina Jolie kêu gọi công lý cho các nạn nhân bạo lực tình dục ở Myanmar

Angelina Jolie, với vai trò đặc phái viên của Cao ủy người tị nạn Liên hiệp quốc, đã thúc giục Myanmar phải đưa ra công lý những kẻ bạo lực tình dục.
Tuấn Vĩ
Theo Guardian
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay