Xã hội và người dân Mỹ đang trải qua giai đoạn thử thách

09/06/2020 14:17 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Tiến sĩ Meena Bose, Trưởng khoa Chính sách Công và dịch vụ công, trường Chính phủ, Chính sách công và quan hệ quốc tế Peter S. Kalikow, thuộc Đại học Hofstra, New York, xã hội và người dân Mỹ đang trải qua một thời điểm thử thách hết sức căng thẳng khi cùng lúc đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp như đại dịch COVID-19, các vụ biểu tình phản đối nạn phân biệt sắc tộc sau cái chết của công dân da màu George Floyd.   

Mỹ duy trì lệnh giới nghiêm, dự kiến có 10 cuộc biểu tình tại New York

Mỹ duy trì lệnh giới nghiêm, dự kiến có 10 cuộc biểu tình tại New York

Thị trưởng thành phố Washington DC (Mỹ), bà Muriel Bowser ngày 3/6 thông báo tiếp tục duy trì lệnh giới nghiêm tại thủ đô này nhằm đảm bảo an ninh trật tự trước tình trạng rối loạn do các các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn liên quan đến cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại New York, Tiến sĩ Bose nêu rõ hiện là thời điểm mà giới chức và người dân Mỹ cần phải hợp tác, tìm cách để vượt qua giai đoạn này, hướng tới đạt được công lý trong vấn đề sắc tộc, chấm dứt những vụ việc đáng tiếc và đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân. Theo bà, 3 mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được nhưng phải được thực hiện đồng thời chứ không thể triển khai đơn lẻ.   

Về tác động của cuộc khủng hoảng sắc tộc và đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tới cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, bà Bose đánh giá mỗi ứng viên đều có thách thức riêng phải đối mặt.

Do còn 5 tháng nữa mới tới bầu cử, Tổng thống Donald Trump có nhiệm vụ phải đưa đất nước vượt qua khủng hoảng và các quyết định của ông sẽ bị cử tri đánh giá kỹ lưỡng. Trong khi đó, dù không phải mang trọng trách trong chính quyền, nhưng ông Joe Biden - cựu phó tổng thống, chính khách đảng Dân chủ - phải chứng minh với cử tri mức hiệu quả của kế hoạch hành động và khả năng thực hiện những cam kết đã đưa ra. 

Chú thích ảnh
Người dân tham gia biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc tại New York, Mỹ. Ảnh: THX/ TTXVN

Về chiến thuật chạy đua vào Nhà Trắng của Tổng thống đương nhiệm Trump và đối thủ tiềm năng Biden, Tiến sĩ Bose đánh giá chiến lược tranh cử hai chính khách là rất khác nhau. Trong khi Tổng thống Trump không tỏ ý hợp tác với các đối thủ, tập trung vào sự chia rẽ, ông Biden lại  muốn truyền tải thông điệp xây dựng đoàn kết, năng lực và hướng tới hợp tác với nhau.

Tuy nhiên, ông Biden sẽ phải thuyết phục được cử tri đặt niềm tin vào thông điệp này. Hiện nay, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump dường như chỉ nhắm tới nhóm cử tri trung thành, trong khi chiến lược của ông Biden là tập trung thu hút càng nhiều sự ủng hộ càng tốt. Kết quả kỳ bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới sẽ phản ánh chiến lược nào mới thực sự hiệu quả.

Hải Vân - Hữu Thanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm