X-Factor Mỹ đóng cửa, X-Factor Việt sẽ vẫn 'hot'?

24/02/2014 09:00 GMT+7 | Truyền hình thực tế


(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin chương trình X-Factor phiên bản của Mỹ đóng cửa làm khá nhiều người quan tâm bởi bấy lâu nay ai cũng nghĩ chương trình này rất thành công và quan trọng hơn, phiên bản Việt của nó, có tên Nhân tố bí ẩn, sẽ chuẩn bị lên sóng vào tháng 3 tới. Đáp lại câu hỏi “đánh giá thế nào về chuyện X-Factor Mỹ đóng cửa?”, phía Công ty Cát Tiên Sa, nơi sở hữu bản quyền X-Factor Việt trả lời: “Không bình luận”.

1.X-Factor đang là một trong những chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Nhưng ở Mỹ lượng “rating” của nó đang giảm dần từng năm. Và cho dù đài Fox không công bố chính thức nhưng họ không thể phủ nhận việc lượng người xem mùa thứ 3 chỉ bằng một nửa của mùa hai. Và đó mới là nguyên nhân, theo nhiều người, khiến Simon Cowell ra đi và chấm dứt phiên bản của X-Factor tại Mỹ.

X-Factor được công ty của ông trùm giải trí Simon Cowell khai sinh tại Anh năm 2004. Cho đến thời điểm này X-Factor đã bước vào mùa thứ 11 trên kênh ITV của Anh quốc. Năm 2011, khi X-Factor vào Mỹ, Simon đã nói nếu chương trình không đạt được 20 triệu người xem thì coi như thất bại. Theo báo New York Times, mùa đầu X-Factor thu hút 12,5 triệu lượt xem, kết thúc mùa thứ 3 (tháng 12/2013) tổng lượt xem là 6,2 triệu. Chương trình này chưa bao giờ đạt được mức “rating” của American Idol và The Voice.

Trả lời báo chí sau khi Fox tuyên bố ngừng X-Factor, Simon Cowell khá bình thản: “Tất nhiên chúng tôi không vui chút nào. Nhưng trong công việc làm ăn, nhất là điều hành một công ty truyền hình, thì cũng phải chấp nhận có lúc thắng, có lúc chỉ về nhì, về ba thôi”.

2. Vậy điều này có khiến Cát Tiên Sa quan tâm khi mùa đầu tiên đang chuẩn bị khởi hành tại Việt Nam? Phía công ty này khẳng định: “Chắc chắn chương trình X - Factor mùa đầu tiên sẽ rất “hot”. Và việc “hot” trong năm đầu hay không “hot” trong những năm tiếp theo sẽ còn là dấu chấm hỏi rất lớn. Điều này hoàn toàn tự nhiên khi không có quy luật nào cả. Chúng tôi cho rằng ngoài yếu tố kỹ thuật, thành công của chương trình còn phụ thuộc vào nhiều thứ khác như: Chất lượng thí sinh, sự sáng tạo của những người cộng tác, giám khảo… và yếu tố cuối cùng cực kì quan trọng là may mắn.

X – Factor là sự phát triển cao và phức tạp hơn so với Idol. Nó là sự nâng cấp và được Simon Cowell hoàn thiện hơn, vì chương trình mở ra nhiều đối tượng tham dự, độ tuổi, do vậy chúng tôi có dự cảm nó hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều thú vị và thu hút hơn hẳn”.

Cũng cần phải nói thêm về X-Factor, đây là cuộc thi quy tụ cả ca sĩ đơn và nhóm nhạc. Và cuộc thi này cũng có những điểm đặc biệt và mới lạ riêng của mình. Nếu The Voice đi tìm những giọng ca hay thì X-Factor đi tìm cái “tôi” nổi trội, càng cá tính, càng được chú ý. Nếu The Voice, khán giả chỉ được “toàn quyết” trong đêm chung kết thì ở X-Factor ngay từ những vòng biểu diễn trực tiếp thì quyết định toàn phần thuộc về khán giả, BGK chỉ đóng vai trò nhận xét.

Bên cạnh đó, X-Factor tương tự Idol nhưng sốc hơn, thành phần tham dự cũng toàn của “lạ” (có thí sinh từng bị bắt 140 lần vì tội bán dâm, ăn cắp nhưng vẫn được dự thi. Cũng có người hơn 50 tuổi vẫn dự thi, có người còn tìm cách tán tỉnh giám khảo công khai…). Sự bình dân và tính tương tác của chương trình khiến khán giả rất… khoái.

Tất nhiên BGK cũng phải khác Idol, sốc hơn, “dìm hàng” kinh khủng hơn. Nhiều người gọi chương trình này là thu hút chỉ trích chứ không phải thu hút tài năng vì tài năng thực sự thuộc về BGK.

Trở lại với phiên bản X-Factor Việt, để giữ một vị giám khảo ngồi lâu như vậy trong một chương trình là điều không thể. Phía Cát Tiên Sa cũng thừa nhận họ không thể ràng buộc được ai bởi “giám khảo Việt Nam khá phức tạp, họ đều có các kế hoạch riêng của mình”. Hiện BGK ở Việt Nam được chính thức công bố có 3 người: Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng. Nhiều người đang dự đoán người thứ 4 còn lại có thể là nhạc sĩ Lưu Thiên Hương hoặc nữ ca sĩ hải ngoại, Thu Phương.

Chương trình Nhân tố bí ẩn (X-Factor) sẽ chính thức lên sóng VTV3 từ tháng 3/2014.

Nguyên Minh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm