World Cup trên sân nhà: Những 'ông lớn' sẽ lên tiếng đúng lúc

30/11/2022 05:53 GMT+7 | World Cup 2022

Đã có những "ông lớn" sớm giành quyền đi tiếp như Pháp, Brazil và Bồ Đào Nha trong khi phải chờ đến lượt đấu cuối cùng, các đội tuyển Đức hay Bỉ mới biết mình có vào được vòng 16 đội hay không.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương tin rằng với điểm số, vị trí, tình thế hiện nay ở bảng đấu của mình thì Argentina, Đức đều biết cách để giải quyết gọn ghẽ: "Họ đều là những đội bóng lớn, thậm chí là ứng viên cho ngôi vô địch. Có thể phong độ ở thời điểm bắt đầu giải đấu chưa cao, có phần chủ quan nên dẫn đến việc "hụt bước". Còn bây giờ, việc đã biết cách đứng dậy ở loạt đấu thứ 2 giúp họ bắt nhịp, đưa mọi thứ vào guồng cho thời điểm quyết định.

Ở lượt đấu cuối, Argentina cần đánh bại Ba Lan để chắc chắn có vé đi tiếp. Trong trường hợp để hòa, Argentina vẫn có cơ hội vào vòng trong nếu Saudi Arabia hòa Mexico hoặc Mexico thắng Saudi Arabia với cách biệt dưới 3 bàn.

Trường hợp Argentina hòa, Saudi Arabia thắng, Messi và đồng đội sẽ dừng bước. Nếu Argentina thua, Saudi Arabia chỉ cần hòa cũng đủ tiễn Albiceleste về nước. Những kịch bản được đặt ra như thế, nhưng tôi tin rằng Argentina sẽ có trọn vẹn 3 điểm trước Ba Lan. Argentina không chỉ thắng để đường hoàng có vé đi tiếp mà còn thắng để lên vị trí nhất bảng, nhằm tránh gặp đội tuyển Pháp ở vòng 16 đội như 4 năm về trước tại World Cup 2018".

"Cả Tây Ban Nha và Đức đều có thể bị loại ở bảng E nhưng đó là kịch bản thật sự "điên rồ", chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận rồi chia sẻ: "Nếu Tây Ban Nha thua Nhật Bản, còn Đức trắng tay trước Costa Rica, họ sẽ "chia hành lý" và nhìn Nhật Bản, Costa Rica dắt tay nhau đi tiếp.

Nếu muốn vượt qua vòng bảng, đội tuyển Đức buộc phải thắng Costa Rica ở lượt trận cuối. Tuy nhiên, có 3 điểm trước Costa Rica mới chỉ là "điều kiện cần" của đội tuyển Đức, "điều kiện đủ" để họ đi tiếp đó là ở trận đấu còn lại, Nhật Bản phải thua trước Tây Ban Nha.

Trong khi đó, Tây Ban Nha đang là đội sáng cửa nhất, chỉ cần hòa Nhật Bản là chắc chắn có vé vòng 16 đội. Trong trường hợp thua Nhật Bản, La Roja vẫn còn nhiều cơ hội vượt qua vòng bảng bởi hiệu số bàn thắng bại giữa họ với 2 đội Costa Rica và Đức là quá lớn.

World Cup trên sân nhà: Những “ông lớn” sẽ lên tiếng đúng lúc - Ảnh 1.

HLV Đoàn Minh Xương tin rằng Messi và đồng đội sẽ có mặt ở vòng 16 đội. Ảnh: TTXVN phát

Đội tuyển Đức cũng sẽ chỉ tự quyết định số phận của mình mà không cần để ý đến trận Tây Ban Nha và Nhật Bản nếu thắng Costa Rica với cách biệt ít nhất là 8 bàn, Trong trường hợp Nhật Bản không thắng được Tây Ban Nha, Đức chỉ cần thắng cách biệt 2 bàn trước Costa Rica ở trận đấu cùng giờ là sẽ có vé đi tiếp.

Kịch bản ở bảng E được đặt ra nhiều như thế, nhưng tôi tin rằng, Tây Ban  Nha và Đức sẽ đi tiếp. Tây Ban Nha quá rộng cửa, đẳng cấp và cầu thủ chất lượng. Họ sẽ không cho Nhật Bản làm điều bất ngờ như đã từng làm trước Đức. Với đội tuyển Đức, họ đã tìm được cảm hứng qua trận hòa Tây Ban Nha để thắng Costa Rica và có vé".

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng Bỉ chính là đội tuyển nhiều khả năng phải dừng bước dù họ có quyền tự quyết trong tay: "Chỉ cần thắng Croatia là xong, nhưng nếu để thua đối thủ trực tiếp rồi bị loại cũng chẳng mấy ngạc nhiên, bởi đó là bất ngờ hợp lý.

Hợp lý nếu nhìn vào màn thể hiện của đội tuyển Bỉ ở 2 trận đã qua. Họ không thể hiện được nét ấn tượng nào cả dù trong tay là dàn cầu thủ quá chất lượng. Trong khi đó, Croatia cũng buộc phải thắng để khỏi chờ đợi trận đấu giữa Maroc và Canada. Ít nhất Croatia cùng phải hòa, như thế quá khó cho Bỉ.

Nếu hòa, Bỉ chỉ có thể mong chờ Canada thắng đậm Maroc với cách biệt ít nhất 3 bàn thì mới có thể vượt qua vòng bảng. Rõ ràng, với phong độ như 2 trận đã đấu, đội tuyển Bỉ khó làm nên chuyện ở kỳ World Cup này. Tựu trung lại, ở vào tình thế như thế này, thực lực, tài năng của các cầu thủ ngôi sao cùng đẳng cấp, bản lĩnh ở những đội bóng lớn sẽ được lên tiếng đúng lúc. Và những đội tuyển Argentina, Tây Ban Nha, Đức sẽ biết cách để giải quyết vấn đề để đi tiếp. Còn với đội tuyển Bỉ, nếu họ ra về cũng là nỗi thất vọng vô bờ với "thế hệ vàng" của họ nhưng không quá bất ngờ".


Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm