Tây Ban Nha vẫn có thể bị loại khỏi World Cup 2022

29/11/2022 06:20 GMT+7 | World Cup 2022

Mặc dù đang đứng đầu bảng E nhưng Tây Ban Nha vẫn có nguy cơ bị loại sau lượt trận cuối vòng bảng World Cup 2022


Kịch bản nào Tây Ban Nha sẽ bị loại?

Sau 2 lượt trận, Tây Ban Nha đứng đầu bảng E với 4 điểm cùng hiệu số +7. Họ sẽ đối đầu với Nhật Bản ở lượt trận cuối. Trong khi đó, Costa Rica sẽ gặp Đức ở trận đấu diễn ra cùng giờ.

Cơ hội đi tiếp của Tây Ban Nha đang là cao nhất tại bảng đấu. Tuy nhiên, đội bóng của HLV Luis Enrique vẫn có thể bị loại sau lượt trận cuối. Điều này sẽ diễn ra nếu họ thua trận trước Nhật Bản. Đồng thời, Costa Rica giành chiến thắng trước đội tuyển Đức. Khi đó, Nhật Bản và Costa Rica sẽ có cùng 6 điểm. Họ sẽ dắt tay nhau đi tiếp. Tây Ban Nha cùng Đức sẽ phải dừng bước ở vòng bảng.

Ferran Torres (số 11) lập một cú đúp trong chiến thắng 7 sao của Tây Ban Nha trước Costa Rica

Tây Ban Nha đang có cơ hội đi tiếp cao nhất tại bảng E World Cup 2022

Bên cạnh đó, vẫn còn một kịch bản nữa khiến Tây Ban Nha phải chia tay World Cup 2022. Đầu tiên là đội bóng của HLV Enrique thua Nhật Bản. Đồng thời, Đức thắng Costa Rica. 

Trường hợp này, Đức cần thắng Costa Rica cách biệt ít nhất 2 bàn, còn Tây Ban Nha thua Nhật với cách biệt ít nhất 7 bàn. Khi đó, Đức và Tây Ban Nha có cùng 4 điểm. Xét về hiệu số, Đức sẽ có hiệu số ít nhất là +1, còn đoàn quân HLV Enrique sẽ có hiệu số ít nhất là 0. Do World Cup 2022 tính hiệu số bàn thắng trong trường hợp bằng điểm để phân định thứ hạng nên Đức sẽ xếp trên Tây Ban Nha. Trường hợp này còn khó xảy ra hơn trường hợp 1.

Trong trường hợp Tây Ban Nha thua nhưng Costa Rica và Đức hòa nhau thì đội bóng của HLV Enrique vẫn đi tiếp. Khi đó, La Roja có cùng 4 điểm với Costa Rica. Tuy nhiên, họ có hiệu số tốt hơn. Cơ hội để Costa Rica hòa nhưng vẫn đi tiếp là khi Tây Ban Nha thua Nhật Bản với cách biệt ít nhất 14 bàn.

Tây Ban Nha vẫn có thể bị loại khỏi World Cup 2022 - Ảnh 3.

Nếu Nhật giành chiến thắng trước Tây Ban Nha thì họ sẽ mang lại hy vọng đi tiếp cho Costa Rica và Đức

Ở lượt trận cuối, Tây Ban Nha chỉ cần không thua là họ sẽ giành quyền đi tiếp. Nếu thắng, La Roja sẽ chắc chắn đứng đầu bảng. Còn nếu hòa Nhật Bản, họ sẽ cần chờ kết quả trận đấu giữa Costa Rica và Đức. Họ sẽ xếp thứ 2 nếu Costa Rica đánh bại Đức. Lúc đó đại diện CONCACAF sẽ có 6 điểm và hơn Tây Ban Nha 1 điểm.

Nhìn chung, khả năng Tây Ban Nha bị loại vẫn có. Tuy nhiên, khả năng những trường hợp kể trên xảy ra không cao.

Quý Dậu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm