World Cup nữ 2023: Xin lỗi, nhưng chức vô địch có công của Vilda

23/08/2023 06:57 GMT+7 | Bóng đá Tây Ban Nha

HLV Jorge Vilda sẽ không bao giờ quên đêm ông giơ cao chiếc Cúp vô địch World Cup 2023 và ăn mừng chiến thắng mà hầu như không nhận được một sự tán thưởng từ các cầu thủ.

Nhưng bất chấp tất cả, ông vẫn là nhà vô địch thế giới, và sự khác biệt đó có nghĩa là sự minh oan. Sự ghi nhận, có thể không nằm trong trái tim và khối óc các cầu thủ, nhưng nếu một HLV thắng một giải đấu quan trọng như World Cup, họ có thể chỉ vào chiếc cúp lấp lánh để đáp lại mọi lời chỉ trích hay lên án.

Một Vilda bị thù ghét

Phương pháp, tính cách và cách tiếp cận công việc của Vilda có thể không được nhiều người ưa thích, nhưng ông vừa có câu trả lời cuối cùng cho tất cả những điều đó. Kể từ khi 15 cầu thủ viết thư cho Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) vào tháng 10 năm ngoái để bày tỏ lo ngại về phong cách quản lý của Vilda và các vấn đề hậu trường khác, người đàn ông 42 tuổi này đã phải vật lộn, né tránh các câu hỏi về sự chia rẽ trong đội và lý do tại sao ông đã chọn cách loại 12 trong số cái gọi là "las 15" khỏi World Cup ở Australia và New Zealand.

Khi bị cuộc "binh biến" ở Tây Ban Nha đe dọa công việc vào năm ngoái, Vilda, có cha là Ángel, người đứng đầu bộ môn bóng đá nữ của liên đoàn, đã nhận được sự ủng hộ rõ ràng của chủ tịch RFEF Luis Rubiales. Nó đã tạo ra một vết nứt trong đội vẫn chưa hàn gắn được, nhưng có một thực tế là nhiều đội và vận động viên trên toàn thế giới phải làm việc cho những huấn luyện viên mà họ căm thù, và Vilda chỉ đơn thuần là người mới nhất trong hàng dài đó.

Nhưng có một điều khác, dù đã vô địch World Cup một cách chói lọi, tương lai của Vilda và các cầu thủ nữ vẫn còn rất mập mờ. Thành công này có thể dẫn đến việc vạch ra một ranh giới trong quá khứ và bây giờ tập trung vào con đường phía trước, nhưng nó cũng có thể khiến toàn bộ tình hình bị lật tung và thỏa thuận "đình chiến" khó chịu sẽ bị phá vỡ. Một dòng tweet được RFEF đăng sau trận đấu có nội dung "Vilda in", đã được đáp trả bởi một loạt phản hồi có nội dung "Vilda out".

"Tôi sẽ không trả lời những điều đó. Tôi thực sự hạnh phúc. Tôi thậm chí có vẻ hơi xấu tính khi bạn hỏi điều này vào một ngày đẹp trời như vậy đối với bóng đá Tây Ban Nha", khi được hỏi về HLV sau trận đấu, tiền vệ Teresa Abelleira từ chối tham gia vào cuộc trò chuyện. Tất cả đều cố gắng khai thác xem liệu mối quan hệ này có được hàn gắn không khi nó đã cho thấy sự rạn nứt rõ ràng.

Khi Tây Ban Nha loại Hà Lan ở tứ kết, cuối cùng chỉ có một cầu thủ dự bị ôm lấy Vilda trong khi ông bị mọi cầu thủ khác trên sân phớt lờ. Điều tương tự đến sau chiến thắng trước Thụy Điển ở bán kết và khi các cầu thủ Tây Ban Nha ăn mừng sau chiến thắng trước Anh trong trận chung kết ở Sydney, họ đã làm như vậy mà không có Vilda.

World Cup nữ 2023: Xin lỗi, nhưng chức vô địch có công của Vilda - Ảnh 1.

Dù các cầu thủ đã cùng nhau giành chức vô địch World Cup 2023 nhưng Vilda vẫn là trung tâm của chiến công đó

Chiếc Cúp sẽ khắc tên Vilda

Khi họ khiêu vũ ăn mừng sau khi HLV 42 tuổi phát biểu sau trận chung kết trong một cuộc phỏng vấn nhỏ, Vilda đã cố gắng tham gia, mặc dù các cầu thủ đã quay lưng lại với anh ấy. Và phản ứng của Vilda là tập trung vào kết quả cuối cùng chứ không phải những điều đã dẫn họ đến đây.

"Tôi luôn nói rằng nếu mọi đau khổ là cần thiết để trở thành nhà vô địch thế giới thì điều đó là xứng đáng", ông nói với các phóng viên sau trận chung kết, "Việc quản lý gặp khó khăn ở cấp độ cá nhân, nhưng ở cấp độ thể thao, chúng tôi đã đạt được những kết quả mà trước đây chúng tôi chưa từng đạt được".

Khi ăn mừng chiến thắng của Tây Ban Nha trên sân với Hoàng hậu Letizia, chắc chắn Rubiales tin rằng ông đã đúng khi ủng hộ Vilda hơn là các cầu thủ. Thành công là thành công, bất kể chi phí nào phải trả trong trường hợp này, kể cả "cái hôn môi khó hiểu" với Jenni Hermoso đang khiến ông bị chỉ trích.

Vilda quyết định lớn trong chức vô địch World Cup 2023, khi Tây Ban Nha cần đưa ra những quyết định quan trọng, ông đã thực hiện chúng một cách hoàn hảo. Ông giải quyết vấn đề khó khăn của Alexia Putellas, bằng cách loại cô khỏi trận chung kết, đó là một quyết định đúng đắn của một nhà quản lý. Tương tự, ông đã sử dụng cầu thủ chạy cánh 19 tuổi Salma Paralluelo làm người thay thế Putellas, và trong cả hai trận tứ kết cũng như bán kết, cô đều ghi những bàn thắng quan trọng để giúp mang về chiến thắng.

Các đội bóng đôi khi có thể giành chiến thắng nhờ các cầu thủ hơn là HLV, và nhiều cầu thủ xuất sắc của Tây Ban Nha có thể đã cùng nhau giành chiến thắng cho chính họ và đất nước trước HLV của họ. Nhưng Vilda vẫn là người đề ra chiến thuật, sắp xếp đội hình và thay người, dù có được yêu thích hay không thì ông cũng đã đóng vai trò của mình. 


Thiên Ý

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm