World Cup 2030 sẽ diễn ra ở... 6 quốc gia, là VCK kỳ lạ nhất từ trước đến nay

05/10/2023 09:01 GMT+7 | Bóng đá 24h

World Cup 2030 sẽ được tổ chức tại sáu quốc gia trên ba châu lục. Và đó là cách FIFA chào mừng kỷ niệm 100 năm lịch sử giải đấu này.

World Cup 2030 tổ chức tại 6 quốc gia trên 3 châu lục

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Maroc sẽ là các nước chủ nhà chính thức của World Cup, nhưng ba trận đầu tiên sẽ diễn ra tại Uruguay, Argentina và Paraguay để nhắc nhớ lại xuất xứ Nam Mỹ của giải đấu.

Bước đi đột phá này là kết quả của cuộc họp kín kéo dài nhiều tháng giữa UEFA và các liên đoàn bóng đá Nam Mỹ và châu Phi.

Họ đề xuất kế hoạch này cho FIFA. FIFA đã ủng hộ ý tưởng này trên nguyên tắc để tránh quá trình cạnh tranh quyền đăng cai kéo dài và tốn kém. Quyết định này sẽ được công bố tại đại hội FIFA vào năm sau.

World Cup 2030 diễn ra ở 6 quốc gia trên 3 châu lục

World Cup 2030 diễn ra ở 6 quốc gia trên 3 châu lục

Tất cả sáu quốc gia chủ nhà sẽ mặc định giành quyền tham dự giải đấu 48 đội, với số đội bóng Nam Mỹ dự World Cup sẽ phải cắt giảm so với số lượng thông thường là 6 đội mặc định có vé và một đội tham dự qua cửa play-off.

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Maroc đã là ứng viên hàng đầu đăng cai World Cup 2030 kể từ khi họ thông báo đề xuất chung vào đầu năm nay.

Uruguay và Argentina muốn tổ chức World Cup lần thứ 100 cùng nhau từ năm 2017, một đề xuất thú vị khi họ đã thi đấu trong trận chung kết World Cup đầu tiên vào năm 1930, được Uruguay đăng cai và họ cũng là đội giành chiến thắng.

Ả Rập Xê út cũng đã tiến hành đàm phán với Hy Lạp và Ai Cập vào năm ngoái về việc nộp đề xuất chung, nhưng vương quốc nhiều dầu mỏ này đã công bố ứng cử cho năm 2034 thay vì năm 2030.

Trận đấu đầu tiên vào năm 2030 sẽ diễn ra tại Montevideo để tôn vinh Uruguay, nhà vô địch World Cup đầu tiên trong lịch sử và cũng là nước chủ nhà đầu tiên của World Cup.

Trận thứ hai được tổ chức tại Argentina. Trận đấu thứ ba diễn ra tại Paraguay để tôn vinh vị thế của nước này với tư cách là quê hương của Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ, CONMEBOL. 101 trận đấu còn lại sẽ diễn ra tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Maroc.


HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm