Luis Suarez mắc sai lầm vì quá được cưng chiều

Luis Suarez mắc sai lầm vì quá được cưng chiều

Thứ Năm, 26/06/2014 07:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mỗi khi Luis Suarez mắc lỗi, từ đồng đội đến HLV đều ra sức bảo vệ cầu thủ này. Cây bút Jim White của trang Yahoo Sport cho rằng đây chính là yếu tố nguy hiểm nhất khiến Suarez liên tục tái phạm.

Xem lại cảnh Luis Suarez cắn Giorgio Chiellini (đang được phát nhan nhản ở Brazil), tôi thấy chuyện này thật kỳ lạ.

Nhiều người nói hành vi của cậu ta không ảnh hưởng tới mạng sống của Chiellini. Cú cắn của Suarez không làm tổn hại sự nghiệp của Chiellini. Đó không phải là một cú vào bóng làm gẫy chân hay rách dây chằng. Chỉ là cắn thôi. Nhưng 1 người đàn ông 27 tuổi cắn đồng nghiệp, có lạ không? Cậu ta đâu phải trẻ lên 3. Cậu ta đã trưởng thành, đã có con.

Hãy tưởng tượng cảnh đó ở văn phòng của bạn. Jeremy và Geoff tranh nhau chiếc khăn và Jeremy bỗng nổi điên, cắn đối phương. Một nhóm người chứng kiến cảnh đó, chạy tới nói: "Jeremy dường như có cắn nhưng Geoff đã tranh nhau với cậu ta. Jeremy là một nhà quản lý xuất sắc".

Đấy chỉ là giả định còn trong đời thực, chẳng có ai bảo vệ Jeremy. Cậu ta sẽ bị sa thải, sẽ bị mọi người trong văn phòng chỉ trích một thời gian dài. Người lớn lại đi cắn nhau, chuyện quái gì vậy?

Cũng cần nhớ rằng đây không phải lần đầu Suarez cắn người trên sân bóng. Tại Ajax, cậu ta đã làm vậy với Ottman Bakkal, tại Liverpool, làm vậy với Branislav Ivanovic. Tổng cộng Suarez đã bị treo giò 17 trận cho lỗi cắn người. Đây là một hành vi lặp đi lặp lại. Một bệnh lý.

Suarez đang quá được chiều chuộng

Cứ cho hành vi này chưa đáng để quan ngại nhưng phản ứng của nhiều người sau vụ này thật đáng lo. Ngay sau khi cắn Chiellini, Suarez đã lăn ra đất ôm răng như thể chứng minh đấy là một pha va chạm tình cờ. Không, đó là một vụ ám sát. Trọng tài không nhìn thấy lỗi này nên Suarez không bị đuổi. Uruguay thắng nhưng không phải nhờ Suarez cắn đối phương mà đơn giản bởi hay hơn.

Sau đấy, các đồng nghiệp của Suarez ra sức bảo vệ cậu ta. Mỗi khi Suarez có vấn đề, đó luôn là lỗi của người khác. HLV Oscar Tabarez cáo buộc phóng viên của BBC đã hỏi "xoáy" về vụ cắn người của Suarez. Giới truyền thông Anh từ lâu đã có hiềm khích với Suarez và luôn chỉ trích cầu thủ này, nhất là sau khi chân sút của Liverpool vừa tiễn "Tam sư" về nước. Người ta hay đồn có một "thuyết âm mưu" như vậy.

Diego Lugano thậm chí chỉ trích Chiellini rằng đã khóc như một em bé, là một kẻ lừa đảo, một vết nhơ của trận đấu. Chỉ vết cắn cho trọng tài, cho giới truyền thông, Chiellini đã phá vỡ các tiêu chuẩn đạo đức trong thể thao. Không thể tưởng tượng người ta có thể nói những điều nhảm nhí như vậy.

Suarez cũng được bảo vệ như vậy sau khi phân biệt chủng tộc với Patrice Evra. Kenny Dalglish, HLV khi đó của Liverpool, đã yêu cầu các đồng đội mặc đồng phục để thể hiện sự đoàn kết, coi hành vi của Suarez chỉ là khác biệt về văn hóa. Phân biệt chủng tộc với đồng nghiệp hay bất kỳ ai đều là một chuyện tồi tệ nhưng thay vì chấp nhận và cố sửa sai, họ lại coi Suarez là ngoại lệ.

Nhưng điều đáng buồn nhất là phản ứng của Suarez. Cậu ta vẫn coi hành vi của mình là "Bình thường. Nó luôn xảy ra trên sân cỏ". Trời đất, Luis, trên sân bóng, không ai cắn người khác, lại tới 3 lần khác nhau.

Suarez đã mắc lỗi. Có thể do không kiểm soát được bản thân hay bản chất. Nhưng khi Suarez chưa chấp nhận nó, sẵn sàng sửa sai hay ngắn gọn là cầu thị, cậu ta sẽ còn mắc sai lầm. Nếu những người ở gần Suarez, những người cậu ấy tin tưởng vẫn còn nói "Cậu tốt lắm, chưa đá gẫy chân đối phương là tốt rồi và truyền thông Anh là một lũ xấu xa", cậu ta khó lòng thay đổi được.

Thế nên có trừng phạt Suarez lúc này cũng không mấy ý nghĩa. Nếu cậu ta bị trừng phạt (không rõ FIFA đã thu thập chứng cứ đến đâu), cần có thêm một lời khuyên cư xử sao cho đúng mực. Bóng đá phải làm chuyện này. Suarez là một tài năng quá đặc biệt và cần được giúp đỡ.

T.K.A (dịch)

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất