HLV Lê Thụy Hải: 'World Cup phải có trận như Bồ Đào Nha–Tây Ban Nha mới đã'

Theo chuyên gia Lê Thụy Hải, dù bị ảnh hưởng về tuổi tác, nhưng Ronaldo vẫn sở hữu những kỹ năng đáng để học tập

HLV Lê Thụy Hải: 'World Cup phải có trận như Bồ Đào Nha–Tây Ban Nha mới đã'

Chủ Nhật, 17/06/2018 06:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Kịch tính, may mắn, xuất chúng hay đột biến… là những từ mà HLV Lê Thụy Hải lựa chọn khi nhìn lại trận hòa 3-3 giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, rạng sáng 16/6, trận đấu mà ông Hải thừa nhận dù phải thức đêm xem cũng đáng.
Thực ra World Cup phải có những trận đấu chất lượng như Bồ Đào Nha hòa Tây Ban Nha 3-3 thì mới gọi là World Cup, giải đấu số 1 thế giới được. Các đội bóng thể hiện được phong cách, lối chơi sở trường, lại sở hữu những cá nhân xuất sắc, World Cup phải như thế mới tuyệt vời. Giải vô địch thế giới đề cao lối chơi tập thể toàn đội hay rồi, nhưng cũng phải có ngôi sao thì mới tạo ra được sự kịch tính, sự đột biến, khiến người xem thèm khát, thích thú. Từ đầu World Cup đến lúc này mới có trận đấu hay như cặp đấu Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, những đội ấy cũng quá xứng đáng được vào vòng trong.
Về lối chơi, Tây Ban Nha đá giống như Barcelona, tính tập thể cao nhưng trong đó cũng có cá nhân nổi bật. Bóng đá cũng cần may mắn và đội tuyển Bồ Đào Nha đã có được điều này. Bồ Đào Nha tập thể không tốt bằng Tây Ban Nha, nhưng trong đó lại có cá nhân xuất chúng là Ronaldo, vì thế trận đấu giữa hai đội tuyệt vời, chúng ta không có điều gì phải luyến tiếc hay suy nghĩ khi phải thức đêm xem trực tiếp.
Ronaldo như chúng ta đã biết anh ấy xác định đây là kỳ World Cup cuối cùng, và nói thật thể lực của Ronaldo cũng bắt đầu giảm sút nên không hoạt động rộng như trước, ví dụ như có điều kiện đi xuống hơn nữa thì lại chuyền ngang ra, cái đó thể hiện tuổi tác ảnh hưởng đến thể lực của Ronaldo như thế nào. Nhưng về kỹ thuật cá nhân và những tình huống dứt điểm quyết định thì chúng ta phải thừa nhận Ronaldo là cầu thủ rất hay, hoạt động nhiều trong khu vực 16m50 chứ không giãn nhiều ra ngoài biên nữa. Chính điều đó khiến Ronaldo nổi bật lên, quyết tâm rất cao, thể hiện rõ nhất ở các quả đá phạt, trạng thái tâm lý rất tốt. Đây là thứ mà chúng ta phải thừa nhận ở Ronaldo và các cầu thủ khác cần phải học hỏi, tôi thấy như vậy.
Bồ Đào Nha trận này tôi thấy cũng may mắn nhiều, quả phạt đền nếu trọng tài nhanh nhẹn hơn thì sẽ quan sát tốt và không thổi. Một may mắn nữa cho Bồ Đào Nha là thủ môn De Gea hay như thế mà Ronaldo sút chân trái lại mắc lỗi, không thể thua như thế, riêng quả đá phạt ở phút 87 thì đẳng cấp quá rồi, tôi không bàn đến nữa. Bồ Đào Nha may và có cá nhân xuất sắc. Tây Ban Nha toàn cục vẫn làm chủ trận đấu, cách chơi của họ nhuần nhuyễn, kỹ thuật hoa mỹ, tập thể tính rất cao. Như tôi đã nói, mặc dù đội bóng có điều này, điều kia bất ổn trước giải nhưng họ là những cầu thủ chuyên nghiệp, tâm lý trạng thái xác định được phải vì màu cờ sắc áo, hai nữa là cá nhân cần thể hiện nổi trội để giữ hình ảnh, nếu không sẽ tự đánh mất mình. Vì thế, quan trọng nhất với HLV là cái uy, chuyên môn giỏi chỉ là một phần. Trận Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha quả thật đáng xem.
CHÙM ẢNH: Ronaldo một mình 'gánh team' Bồ Đào Nha, toả sáng trước Tây Ban Nha

CHÙM ẢNH: Ronaldo một mình 'gánh team' Bồ Đào Nha, toả sáng trước Tây Ban Nha

Trong một ngày thi đấu không nhận được nhiều hỗ trợ từ đồng đội, một mình Cristiano Ronaldo vẫn có thể 'cân tất'. Ronaldo có tới 3 lần xé lưới De Gea, tất cả đều là tự anh mang đến cơ hội rồi kết liễu đối thủ.
Ở bảng B, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha mạnh hơn hẳn. Xem trận đấu trước đó thì thấy Iran dù là đội bóng châu Á nhưng có chiến thuật hợp lý, phòng ngự phản công chắc chắn, cũng có một số cầu thủ tốt chứ không như Saudi Arabia. So với Morocco thì Iran không bằng nhưng đội bóng này vẫn chứng tỏ được cho chúng ta thấy châu Á vẫn có những đại diện mà có thể hy vọng, dù Iran có may mắn, cách chơi phòng ngự phản công chắc chắn. Tôi rất thích khi châu Á có một đại diện tại World Cup lần này như Iran.
HLV Lê Thụy Hải
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay