'Càng khiêu khích, Argentina càng tự nhận mình kém'

'Càng khiêu khích, Argentina càng tự nhận mình kém'

Thứ Sáu, 04/07/2014 14:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không khí World Cup ở Brazil đã nóng lên hơn bao giờ hết với sự xuất hiện rầm rộ và những hành động khiêu khích của CĐV Argentina.

Hai trăm nghìn người đã có mặt ở Porto Alegre khi Argentina đá trận cuối cùng của vòng bảng với Nigeria. Đến Sao Paulo cho trận 1/8 với Thụy Sĩ thì còn 70 nghìn người. Trận gặp Bỉ ở thủ đô Brasilia tới đây, dự tính còn 50 nghìn.

Người Argentina đặt chân đến đâu, cảnh sát ở đó lo sốt vó. Mối quan hệ giữa người dân hai nước vốn chẳng tốt đẹp từ xưa. Giờ càng nóng với vụ “chiến ca”.

Báo chí Brazil rầm rộ đưa tin người Argentina đã có hành động khiêu khích khi hát bài chê Brazil, chê Pele. Sự thật là đúng như thế và có thể kiểm chứng ở bất cứ nơi nào có sự hiện diện của CĐV Argentina trên đất Brazil. Đi đâu họ cũng hát. Nơi nào có đông người Brazil, họ càng hát to “Maradona vĩ đại hơn Pele”. Hát đi hát lại, suốt cả buổi, cả ngày, gần như không biết chán.

Đụng độ lớn đã không (hoặc chưa) xảy ra như lo ngại của cảnh sát. Chủ yếu vì người Brazil phản ứng nhã nhặn, hoặc thể hiện thái độ “không thèm chấp”.

Giữa tiếng hát ồn ào của CĐV Argentina trên tàu điện ngầm, anh Azevedo đã giải thích với tôi một cách ngắn gọn: “Người Argentina cứ khiêu khích vì họ kém hơn. Họ luôn thế, cứ so đo, ganh tị khi thấy kém hàng xóm. Chúng tôi không thèm chấp”. Thực ra là vẫn “chấp”, vẫn chê bai Argentina kém Brazil 3 chiếc Cúp Vàng thế giới.

Một bài báo mới đây chỉ ra rằng điều ngược lại đã xảy ra từ những năm 20, 30 thế kỷ trước. Thời điểm đó, Brazil kém Argentina về mọi mặt, đặc biệt là bóng đá. Nhưng sự xuất hiện của Pele đã làm thay đổi tất cả. Giờ thì Brazil bỏ xa Argentina về thành tích ở World Cup. Ở khía cạnh kinh tế, Brazil đã có bước đột phá mạnh mẽ trong một thập kỷ qua. Chính người Argentina đang cảm thấy ghen tỵ với người Brazil.

Lần gần nhất họ gặp nhau ở World Cup là năm 1990. Bàn thắng duy nhất của Caniggia đã mang lại chiến thắng lịch sử cho Argentina. Dù Argentina sau đó tiến thẳng vào chung kết và thua Tây Đức, đó vẫn là kỷ niệm ngọt ngào và đầy tự hào của người Argentina. Đến mức, họ đưa luôn vào bài hát câu chế nhạo Brazil: “Các ngươi sẽ không bao giờ quên. Rằng Diego đã phô diễn kỹ thuật trước mặt các ngươi. Rằng Cani (Claudio Caniggia) đã khiến các ngươi choáng váng. Các ngươi đã khóc từ Italy (World Cup 1990) cho đến tận bây giờ”.

Điểm hẹn Maracana, 13/7. Nếu họ lại gặp nhau, ở một trận chung kết, đó thực sự là “ác mộng” đối với cảnh sát.

Bài hát không chính thức của Argentina ở World Cup: “Các ngươi cảm thấy thế nào Brazil. Khi mà chúng ta làm chủ nhà các ngươi. Ta thề rằng muôn đời sau. Các ngươi sẽ không bao giờ quên. Rằng Diego đã phô diễn kỹ thuật trước mặt các ngươi. Rằng Cani (Claudio Caniggia) đã khiến các ngươi choáng váng. Các ngươi đã khóc từ Italy (World Cup 1990) cho đến tận bây giờ. Các ngươi sẽ thấy Messi. World Cup sẽ là của chúng ta. Maradona vĩ đại hơn Pele”.


ĐỨC LỘC (Từ Sao Paulo)
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất