Ca khúc World Cup của Ricky Martin bị kiện

Ca khúc World Cup của Ricky Martin bị kiện

Thứ Ba, 03/06/2014 08:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - VCK World Cup 2014 chưa diễn ra nhưng đối tác Sony của FIFA đang đối mặt với vụ kiện tụng lớn liên quan tới bài hát sử dụng cho giải đấu.
1. Rắc rối liên quan tới ca khúc “Vida” do ca sĩ Ricky Martin trình bày. Vida được sáng tác bởi Elijah King, nam nghệ sĩ từng nhiều lần xuất hiện trên BXH Billboard Latin kể từ năm 2009. Trong cuộc thi SuperSong do Sony phối hợp FIFA tổ chức nhằm tìm kiếm bài hát cho World Cup 2014, Elijah King là người thắng cuộc và ca khúc của anh được lựa chọn trình bày bởi Ricky Martin, đại sứ của cuộc thi.
Nhưng chưa đầy 2 tháng sau khi danh hiệu được trao cho King và Martin hoàn tất MV “Vida”, rắc rối luật pháp đã ập đến. Trong đơn kiện gửi lên tòa án Miami ngày 21/4, bốn đơn vị sản xuất nhạc gồm Hundred Proof Club, Think Famous Productions, Akela Family và JDK Entertainment, cáo buộc King và Sony đã gian lận đối với họ và 1.600 thí sinh tham dự cuộc thi có tầm vóc quốc tế.
Các nguyên đơn cho rằng, họ đã tham gia ký hợp đồng hợp tác ghi âm và sản xuất nhạc với King vào đầu năm 2013. Theo thỏa thuận này, các nguyên đơn sẽ được chia % tiền bản quyền từ các sản phẩm mà King cho ra đời. Với “Vida”, họ thừa nhận không được một xu.
Trong đơn kiện cũng viết rõ, Sony đã tiếp cận với King vào tháng 9 năm 2013, để nhờ anh viết bài về World Cup 2014 cho Ricky Martin hát. Và sau cùng, giải thưởng lớn nhất sẽ được trao cho King. Nếu đúng, đó là hành động gian lận trắng trợn với các thí sinh khác.
2. Theo các quy tắc của cuộc thi SuperSong, các thí sinh lúc tham gia sáng tác không có thỏa thuận ràng buộc với bên thứ ba bất kỳ. Người chiến thắng sau đó sẽ thuộc quyền quản lý của Sony.
Yêu cầu của Hundred Proof Club, Think Famous Productions, Akela Family và JDK Entertainment là Sony phải bồi thường khoản tiền 15.000 USD cho họ, đồng thời “trả lại” King. Đại diện của Sony cho tới giờ vẫn chưa lên tiếng bình luận về vụ kiện.
Không chỉ bài hát của Ricky Martin, ca khúc “La La La” của Shakira cũng đang đối mặt với nguy cơ kiện tụng. Ít ngày sau khi trình làng, nhà sản xuất nhạc Woodkid (tên thật Yoann Lemoine) chỉ ra rằng hình ảnh trong MV “La La La” đã sao chép từ video bài hát “Iron” do anh dàn dựng. Woodkid đã đưa 2 đoạn video lên trang Facebook của anh để chứng minh cho cáo buộc của mình. Hiện Woodkid đang cân nhắc đem vụ việc ra luật pháp.
Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi