WHO nhận định phải mất thời gian dài nữa đại dịch Covid-19 mới có thể kết thúc

19/01/2022 22:51 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong.

Thời gian lây nhiễm biến thể Omicron không ngắn hơn so với các biến thể khác

Thời gian lây nhiễm biến thể Omicron không ngắn hơn so với các biến thể khác

Ngày 18/1, Giám đốc Cơ quan Y tế Công cộng Canada, Tiến sĩ Theresa Tam, cho biết các bằng chứng mới nhất không cho thấy biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trong thời gian ngắn hơn so với các biến thể trước đây. 

Hiện hơn 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn hơn 58,8 triệu người đang điều trị.   

Tại Đông Nam Á, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đang xem xét việc cho phép các trường tiểu học và trung học cơ sở tại thủ đô Viêng Chăn mở cửa trở lại để học sinh của một số khối lớp được học trực tiếp sau nhiều tháng học trực tuyến do dịch. Trước khi mở cửa trở lại, tất cả các trường học phải đảm bảo tuân thủ trên 70% trong số 10 quy định và 40 khuyến nghị phòng dịch nhằm đảm bảo an toàn cho các học sinh và giáo viên trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp.

Những trường học không đáp ứng các tiêu chí đề ra sẽ phải tiếp tục cải thiện trước khi được phép mở cửa trở lại. Nhằm chuẩn bị cho việc mở lại trường học, Chính phủ Lào đã yêu cầu các cơ quan y tế triển khai tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi. Chính phủ nước này cũng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để đảm bảo mục tiêu bao phủ vaccine cho ít nhất 80% dân số vào cuối năm 2022.    

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại nhà ga tàu hỏa ở Viêng Chăn, Lào. Ảnh: THX/ TTXVN

Philippines thông báo ghi nhận ít nhất 2 trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm biến thể Omicron trong khi có thêm 492 ca nhiễm biến thể này. Trong số các ca nhiễm mới biến thể Omicron có 332 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 160 ca là người Philippines trở về từ nước ngoài. Philippines đang nỗ lực ngăn chặn làn sóng dịch thứ 4 trong bối cảnh số ca mắc mới liên tiếp lập đỉnh trong tháng này do người dân di chuyển nhiều, ý thức tuân thủ các biện pháp phòng dịch kém trong khi các biến thể Omicron và Delta lây lan nhanh.

Philippines ngày 19/1 đã ghi nhận 22.958 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc ở quốc gia Đông Nam Á lên gần 3,3 triệu người. Hiện Chính phủ Philippines đang áp đặt nhiều biện pháp mới để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh và duy trì tỷ lệ nhập viện ở mức thấp. Nhằm ứng phó với biến thể Omicron, Bộ Y tế Philippines đã rút ngắn thời gian chờ để tiêm mũi tăng cường, thúc đẩy tiêm chủng cho trẻ em và rút ngắn thời gian cách ly với những nhân viên y tế tiêm chủng đầy đủ không triệu chứng cũng như tiến hành xét nghiệm theo mục tiêu.   

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện tại Melbourne, Australia. Ảnh: AFP/ TTXVN

Nhật Bản ghi nhận 41.485 ca mắc mới COVID-19, cao nhất từ trước đến nay. Đây cũng là ngày thứ 2 liên tiếp số ca mắc mới tại nước này lên một mốc cao mới. Thủ đô Tokyo ghi nhận 7.377 ca mắc, vượt xa mức đỉnh điểm 5.908 ca từng ghi nhận hồi tháng 8/2021. So với ngày 12/1, số ca mới tại thủ đô Tokyo ngày 19/1 tăng thêm 5.179 ca, tức tăng hơn 3 lần sau một tuần.

Trung bình số ca mắc mới trong giai đoạn 7 ngày gần nhất là 4.598,4 ca/ngày, cao gấp 4 lần so với tuần trước đó. Hơn 40% số ca mắc mới tại Tokyo trong ngày 19/1 vừa hoàn thành tiêm 2 mũi vaccine phòng bệnh. Trước đó cùng ngày, Nhật Bản đã tuyên bố tình trạng phòng dịch trọng điểm tại Tokyo và 12 tỉnh khác, theo đó các nhà hàng phải đóng cửa sớm hơn và dừng hoặc hạn chế bán đồ uống có cồn.   

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Magdeburg, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Ấn Độ ghi nhận số ca mắc mới cao nhất trong 8 tháng qua, với 282.970 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên 37,9 triệu ca, cao thứ hai sau Mỹ. Số ca tử vong trong ngày cũng lên tới 441 ca, mức cao nhất trong ngày kể từ đầu năm 2022 đến nay. Dù tỷ lệ lây nhiễm đã giảm thời gian gần đây ở những thành thị lớn, song các chuyên gia nhận định đỉnh dịch có thể đạt vào giữa tháng sau và tác động của đợt lây nhiễm này sẽ chỉ được xác định rõ trong 2 đến 3 tuần sau đó.

Khoảng 70% trong số 939 triệu dân số trưởng thành ở Ấn Độ đã hoàn thành chương trình tiêm chủng cơ bản và chiến dịch tiêm mũi tăng cường cho nhân viên y tế và nhóm nguy cơ cao đang được triển khai. Tuy nhiên, vẫn còn hàng triệu người ở Ấn Độ đang chờ được tiêm mũi đầu tiên.   

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Paris, Pháp. Ảnh: THX/ TTXVN

Tại châu Âu, Pháp ghi nhận số ca mắc mới theo ngày ở mức cao nhất từ trước đến nay, với 464.000 ca, trong bối cảnh biến thể Omicron đang lan rộng tại quốc gia châu Âu này. Tính trung bình trong tuần qua Pháp có hơn 300.000 ca mắc mới mỗi ngày.    

Đức cũng đã ghi nhận 112.323 ca mắc mới và 239 ca tử vong, đánh dấu lần đầu tiên kể từ đầu dịch, Đức ghi nhận trên 100.000 ca mới trong một ngày. Hiện Đức đã siết chặt hơn nữa các biện pháp nhằm cắt đứt chuỗi lây lan của dịch bệnh, trong đó có việc giới hạn hoạt động của các quán bar và nhà hàng, chỉ có phép những người đã tiêm chủng đầy đủ hoặc đã khỏi bệnh được tới những địa điểm này. Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Karl Lauterbach cảnh báo làn sóng lây nhiễm với biến thể mới Omicron ở nước này sẽ đạt đỉnh trong vài tuần tới, đồng thời kêu gọi nhanh chóng áp đặt quy định tiêm chủng bắt buộc để đẩy lùi làn sóng dịch tiếp theo.   

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Auckland, New Zealand. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tại châu Mỹ, Mexico và Brazil đều ghi nhận số ca mắc mới và tử vong cao nhất. Mexico ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát, với 49.343 trường hợp. Ngoài ra, Mexico cũng có thêm 320 trường hợp tử vong do COVID-19 - mức tử vong theo ngày cao nhất kể từ cuối tháng 11/2021. Mexico đã có tổng cộng 4.434.758 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 301.789 ca tử vong.    

Brazil ghi nhận 137.103 ca mắc mới và 351 ca tử vong - mức thống kê theo ngày cao nhất kể từ giữa tháng 11/2021, trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan mạnh. Tính đến thời điểm này, Brazil đã ghi nhận 23.211.894 trường hợp mắc bệnh, với 621.517 ca tử vong. Số ca lây nhiễm tăng đột biến tại Brazil kể từ đầu năm nay do sự xuất hiện của biến thể Omicron cũng như các lễ hội nhân dịp Giáng sinh và Năm mới. Hiện gần 70% dân số Brazil đã được tiêm chủng đầy đủ. Các chiến dịch tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi cũng sẽ được triển khai trong tuần này.    

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Tại Mỹ, gần 9,5 triệu trẻ em đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 kể từ khi đại dịch bùng phát, đặc biệt "tăng đột biến" trên cả nước thời gian gần đây. Theo Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP), gần 1 triệu trường hợp trẻ em mắc COVID-19 được báo cáo trong tuần kết thúc vào ngày 13/1 vừa qua, tăng 69% so với 580.000 ca ghi nhận tuần trước đó và tăng gấp 3 lần con số của hai tuần trước.    

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định phải mất thời gian dài nữa đại dịch COVID-19 mới có thể kết thúc, đồng thời bác bỏ quan điểm cho rằng biến thể Omicron không gây ra nguy cơ nào. Người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo không nên xem nhẹ biến thể Omicron vốn lây lan nhanh kể từ tháng 11/2021.

Hiện đang có luồng ý kiến cho rằng biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn so với các biến thể trước, song dường như ít gây bệnh nặng. Điều này đã làm dấy lên cuộc tranh luận liệu COVID-19 có đang ở thời điểm chuyển từ giai đoạn đại dịch sang bệnh đặc hữu - mà con người có thể chung sống với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, WHO nêu rõ số ca mắc mới tăng mạnh đồng nghĩa với việc nhiều người vẫn còn mắc bệnh nặng và nguy kịch.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm