WHO: Nguy cơ từ biến thể Omicron vẫn rất cao

26/01/2022 11:48 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Nguy cơ biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra vẫn rất lớn, khi số ca mắc mới tuần trước tiếp tục lập mốc cao kỷ lục. 

Các hãng Pfizer và BioNTech thử nghiệm lâm sàng vaccine đặc hiệu chống biến thể Omicron

Các hãng Pfizer và BioNTech thử nghiệm lâm sàng vaccine đặc hiệu chống biến thể Omicron

Ngày 25/1, hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) thông báo bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 đặc hiệu chống biến thể Omicron đối với người trưởng thành đến 55 tuổi nhằm đánh giá mức độ an toàn và phản ứng miễn dịch.

Trong cập nhật tình hình COVID-19 hằng tuần, công bố ngày 25/1, WHO cho biết trong tuần (tính đến ngày 23/1/2022), thế giới đã ghi nhận hơn 21 triệu ca mắc mới - mức cao nhất tính theo tuần kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Số ca mắc mới trong tuần đã tăng thêm 5% so với tuần trước đó. Theo WHO, tỷ lệ mắc mới đã tăng chậm hơn trên phạm vi toàn cầu. 

Cũng trong tuần trước, thế giới ghi nhận thêm gần 50.000 ca tử vong, tương tự một tuần trước đó.

nhiễm biến thể, nhiễm biến thể Omicron, biến thể Omicron
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho một em nhỏ tại thành phố Nablus, Bờ Tây ngày 25/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Báo cáo cho thấy Omicron tiếp tục "áp đảo" các biến thể đáng quan ngại khác trên phạm vi toàn cầu. WHO nêu rõ tình hình dịch bệnh hiện nay trên thế giới chủ yếu do sự "thống trị" của biến thể Omicron, trong khi mức độ lây lan của biến thể Delta tiếp tục giảm và các biến thể gồm Alpha, Beta, Gamma lây lan rất thấp.

Các nước chứng kiến số ca nhiễm Omicron tăng nhanh hồi tháng 11 và 12/2021 đều đã và đang bắt đầu chứng kiến số ca nhiễm mới theo chiều đi xuống. Tuy nhiên, dựa trên dữ liệu hiện có, "nhìn chung nguy cơ liên quan đến biến thể Omicron vẫn rất cao".

WHO đã lấy các mẫu thu thập được giải trình tự gene trong 30 ngày qua, tải lên sáng kiến khoa học toàn cầu GISAID. Kết quả cho thấy có tới 89,1% số mẫu này là biến thể Omicron, trong khi chỉ có 10,7% là biến thể Delta.

    Ngọc Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm