WHO khuyến cáo vaccine phòng Covid-19 gây triệu chứng giống cúm

09/03/2021 15:27 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ủy ban cố vấn toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo vaccine phòng Covid-19 có thể gây ra một số triệu chứng tương tự như bị cảm cúm.

WHO cảnh báo các thỏa thuận song phương về vaccine Covid-19 gây tổn hại tới COVAX

WHO cảnh báo các thỏa thuận song phương về vaccine Covid-19 gây tổn hại tới COVAX

Ngày 4/3, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại châu Âu Hans Kluge kêu gọi các nước không nên ký kết các thỏa thuận song phương về vaccine làm tổn hại tới Cơ chế cung cấp vaccine toàn cầu (COVAX) do WHO đứng đầu

Theo kênh truyền hình RT, trong một tuyên bố ngày 8/3, ủy ban của WHO cho biết mức độ cân bằng giữa lợi ích và rủi ro khi tiêm vaccine COVID-19 "vẫn tương đối thuận lợi" sau khi cơ quan này xem xét các dữ liệu về triệu chứng giống cúm ở các nhân viên y tế đã được tiêm chủng.

Báo cáo đánh giá được thực hiện vào ngày 25/2 chỉ ra vaccine ngừa COVID-19 có thể khiến người được tiêm xuất hiện triệu chứng giống như bị cúm, bao gồm mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, sốt và lạnh người.

Chú thích ảnh
Một liều tiêm vaccine ngừa COVID-19 được chuẩn bị. Ảnh: Reuters

Các triệu chứng này xuất hiện trong một vài ngày đầu tiên sau khi tiêm tại các cuộc thử nghiệm lâm sàng ở một số quốc gia.

"Phần lớn các triệu chứng chỉ ở mức độ nhẹ đến trung bình và sẽ hết trong vài ngày", báo cáo cho rằng các tác dụng phụ phổ biến hơn đối với những người dưới 55 tuổi.

Ủy ban kết luận khuyến cáo an toàn của họ đối với vaccine ngừa COVID-19 có thể không thay đổi vì những kết luận đánh giá hoàn toàn tương ứng với những gì dự kiến.

Ủy ban khuyên những người bị nhức đầu, sốt hoặc đau cơ sau khi tiêm liều đầu tiên vẫn nên tiêm nhắc theo kế hoạch và mọi người nên được thông báo về các tác dụng phụ tiềm ẩn trước khi tiêm chủng.

Theo Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm