WHO: Không có bằng chứng người khỏi bệnh COVID-19 là có 'hộ chiếu miễn dịch'

25/04/2020 19:30 GMT+7 | Video Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định hiện tại "không có bằng chứng" cho thấy những người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khỏi bệnh và có kháng thể thì không bị nhiễm lần thứ hai.

Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam và thế giới cập nhật

Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam và thế giới cập nhật

Báo Điện tử Thể thao và Văn hóa - TTXVN cập nhật những diễn biến mới nhất của dịch bệnh COVID-19 trong nước và thế giới từ các cơ quan chức năng.

Trong một báo cáo khoa học vắn tắt, WHO khuyến cáo chính phủ các nước không cấp "hộ chiếu miễn dịch" hoặc "không có nguy cơ" cho những người từng mắc bệnh COVID-19 vì không thể bảo đảm chắc chắn điều này. WHO cho rằng việc làm này có thể làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan vì những người đã khỏi bệnh có thể phớt lờ các khuyến cáo phòng dịch. 

Theo WHO, chính phủ một số nước đã đề xuất rằng việc phát hiện kháng thể đối với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở một người có thể coi là cơ sở để cấp "hộ chiếu miễn dịch" hoặc chứng nhận "thoát nguy cơ nhiễm", theo đó những người được chứng nhận có thể di chuyển hoặc trở lại làm việc vì cho rằng họ sẽ không tái nhiễm.    

Dịch COVID-19, không có bằng chứng, người khỏi bệnh COVID-19 không tái nhiễm, COVID-19
WHO đã bác bỏ những thông tin tái nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc. Ảnh: AFP

Tuần trước, Chile cho biết sẽ bắt đầu cấp "hộ chiếu sức khỏe" cho những người được xác định đã bình phục sau khi mắc COVID-19. Theo đó, một khi kết quả xét nghiệm cho thấy những người này đã phát triển các kháng thể để họ miễn dịch với virus SARS-CoV-2, họ có thể trở lại làm việc ngay lập tức.

WHO cho biết sẽ tiếp tục xem xét bằng chứng về các phản ứng kháng thể đối với virus SARS-CoV-2. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy những người mắc COVID-19 đã bình phục có các kháng thể đối với virus này. Tuy nhiên, một số người có hàm lượng kháng thể trong máu rất thấp, cho thấy miễn dịch tế bào có thể cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sự bình phục của bệnh nhân.

Dịch COVID-19, không có bằng chứng, người khỏi bệnh COVID-19 không tái nhiễm, COVID-19
Một chốt kiểm tra y tế ở lối vào bệnh viện Spedali Civili ở Brescia, vùng Lombardia, Ý. Ảnh chụp ngày 03/03/2020. REUTERS/Flavio Lo Scalzo

Theo trang thống kê toàn cầu worldometers.info, đến nay, trên toàn thế giới có hơn 2,8 triệu người mắc COVID-19 và hơn 197.000 ca tử vong. Số người được chữa khỏi là hơn 811.000 người.

Phan An/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm