WHO kêu gọi cảnh giác khi cúm mùa và Covid-19 cùng hoành hành trước mùa Đông sắp đến

24/10/2022 22:11 GMT+7 | Tin tức 24h

Trong bối cảnh mùa Đông sắp đến, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 24/10 nhấn mạnh các nước cần cảnh giác khi số ca mắc COVID-19 và cúm mùa gia tăng tại châu Âu, đồng thời khuyến khích mọi người tiêm vaccine phòng bệnh.   

WHO nhấn mạnh vai trò của vaccine phòng Covid-19 trong giai đoạn 'nước rút' chống dịch 

WHO nhấn mạnh vai trò của vaccine phòng Covid-19 trong giai đoạn 'nước rút' chống dịch 

Trong bản báo cáo COVID-19 hằng tuần mới nhất, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 trong tuần gần nhất đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020 khi tổ chức này tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge cho biết 53 nước thành viên WHO khu vực này lại một lần nữa trở thành tâm dịch COVID-19. Kể từ đầu tháng 9 vừa qua, số ca mắc COVID-19 tại châu Âu đã tăng gấp 3 lần. Trong tuần thứ 2 của tháng 10, châu Âu chiếm gần 60% số ca mắc mới và 42% số ca tử vong trên toàn cầu.   

Đồng thời, số ca mắc cúm mùa đang tăng mạnh. Ông Kluge cảnh báo sức khỏe của nhóm người gồm người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh gặp rủi ro hơn trong khi bệnh cúm mùa và bệnh COVID-19 đang lưu hành.   

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong đợt dịch COVID-19 lần này, số ca bệnh nặng và tử vong không tăng cao như các đợt trước đó. Tuy nhiên, quan chức WHO cho rằng hiện chưa phải là lúc nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Ông Kluge khẳng định vaccine vẫn là một trong những công cụ hiệu quả nhất, đồng thời hối thúc những người đủ điều kiện nên sớm đi tiêm cả vaccine phòng cúm mùa và mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19.   

Cùng ngày 24/10, WHO cũng đã tổ chức kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống bại liệt. Bại liệt là bệnh nhiễm virus cấp tính lây theo đường tiêu hóa do virus polio gây ra và có thể lan truyền thành dịch. Virus này xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương và gây ra chứng bại liệt. Bệnh này khó có thể chữa khỏi, song có thể ngăn ngừa bằng biện pháp tiêm phòng vaccine.   

Căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ dưới 5 tuổi và gần như đã được xóa sổ ở phương Tây. Trong hơn 20 năm qua, châu Âu chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus bại liệt. Tuy nhiên, một biến thể của virus có nguồn gốc từ các vacccine phòng bại liệt dạng uống gần đây được phát hiện tại các nước Anh, Ukraine, Israel và Mỹ. 

Dù độc lực thấp hơn virus tự nhiên, biến thể này có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như gây liệt ở những người chưa được tiêm vaccine. Biến thể đã trở nên phổ biến trong những năm trở lại đây do tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh bại liệt thấp ở một số cộng đồng.     

Tính trên toàn khu vực, tỷ lệ tiêm mũi 3 vaccine phòng bại liệt giảm 1% từ năm 2019-2020. Đến năm 2021, chỉ 25% trong số 53 quốc gia đạt tỷ lệ bao phủ vaccine trên 95%.

Nguyễn Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm