WHO kêu gọi các nhà sản xuất vaccine Covid-19 không tăng giá

05/08/2021 11:25 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 giảm giá và duy trì ở mức phải chăng, sau khi có báo cáo cho rằng 2 hãng dược phẩm Pfizer/BioNtech và Moderna sẽ tăng giá đối với Liên minh châu Âu (EU).   

WHO kêu gọi các nước tạm ngừng tiêm liều vaccine Covid-19 thứ 3

WHO kêu gọi các nước tạm ngừng tiêm liều vaccine Covid-19 thứ 3

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 4/8 đã kêu gọi các nước tạm ngừng triển khai việc tiêm liều tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho những người đã tiêm đủ hai liều, ít nhất là đến cuối tháng 9 tới. 

Tờ Financial Times (Anh) mới đây tiết lộ hãng Pfizer-BioNTech và Moderna dự kiến tăng giá vaccine được sản xuất theo công nghệ mRNA của họ. Theo đó, giá mới nhất của Pfizer/BioNtech cho một liều vaccine là 19,5 euro (khoảng 23 USD), tăng 4 euro so với đơn giá ban đầu là 15,5 euro.

Trong khi đó, giá mới nhất của Moderna là khoảng 21,5 euro (tương đương 25,5 USD), tăng so với giá trước đó là 19 euro.   

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 4/8, bà Mariangela Simao, trợ lý Tổng giám đốc WHO về khả năng tiếp cận thuốc, vaccine và dược phẩm, nhấn mạnh: "Điều quan trọng là các công ty phải có chính sách giá cả phải chăng". Bà Simao cho rằng cả Pfizer/BioNtech và Moderna đều đã tăng năng lực sản xuất, đa dạng hóa nhà máy và tăng hiệu quả dây chuyền sản xuất. Bà nói: "Với tình hình thị trường như hiện nay, điều này sẽ dẫn đến giảm giá chứ không phải tăng giá".

Bà cũng lưu ý: "Chúng ta đang có một thị trường mà nhu cầu rất cao so với nguồn cung. WHO kêu gọi các công ty không tăng giá và duy  trì giá cả ở mức hợp lý".          

Hãng tin AFP dẫn các nguồn chính thức cho biết cho đến nay, đã có một nửa dân số EU được tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Phương Hoa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm