WHO cảnh báo nguy cơ chết đói hàng loạt ở Sudan

13/06/2024 10:30 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 12/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết một số khu vực bị xung đột tàn phá ở Sudan đang đối mặt với nguy cơ xảy ra nạn đói hàng loạt. Đây cũng là những nơi không thể tiếp cận viện trợ y tế do xung đột.

Trong một tuyên bố, ông Ghebreyesus nêu rõ: "Người dân Sudan đang tử vong vì không được tiếp cận các dịch vụ và thuốc men thiết yếu, trong khi một số khu vực đối mặt với nguy cơ chết đói hàng loạt". Ông cho biết hơn 70% bệnh viện ở các bang bị ảnh hưởng do xung đột ở Sudan và 45% cơ sở y tế tại 5 bang khác không hoạt động. 

WHO cảnh báo nguy cơ chết đói hàng loạt ở Sudan - Ảnh 1.

Người tị nạn Sudan sơ tán tránh xung đột sang Adre, CH Chad. Ảnh: AFP/TTXVN

Các dịch vụ quan trọng, trong đó có chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, quản lý tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng và điều trị bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính, cũng đã dừng hoạt động ở nhiều khu vực.

Tháng trước, các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) đã cảnh báo Sudan có nguy cơ xảy ra nạn đói, với khoảng 18 triệu người bị đói trầm trọng, trong đó có 3,6 triệu trẻ em suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Xung đột ở Sudan đã thúc đẩy cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất thế giới, với gần 10 triệu người phải sơ tán trong nước và 2 triệu người phải lánh nạn ở các nước láng giềng.

Nguyễn Tú/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm