Westlife - cuộc chia tay màu hồng

21/10/2011 12:13 GMT+7 | Âm nhạc

(TT&VH) - Từ những chàng trai nhút nhát trở thành các siêu sao pop, Westlife đã trưởng thành trong sự cổ vũ của hàng triệu người hâm mộ. Nhưng sau 14 năm sát cánh bên nhau, có 14 đĩa đơn chiếm quán quân bảng xếp hạng ở Anh và tiêu thụ được 44 triệu đĩa trên toàn cầu, nhóm nhạc nam Ireland này đã tuyên bố sẽ chia tay nhau sau khi hoàn thành đêm diễn cuối cùng, trong chuyến lưu diễn từ biệt, ở Dublin vào năm 2012 để theo đuổi những dự án mới.

Trong tuyên bố trên website của ban nhạc, Westlife bày tỏ: “Hôm nay, chúng tôi thông báo kế hoạch giải thể sau khi tung ra hợp tuyển các ca khúc ăn khách nhất vào mùa Giáng sinh và chuyến lưu diễn từ biệt vào sang năm. “Quyết định này được thực hiện một cách hoàn toàn thân thiện - tuyên bố viết - Sau nhiều năm sát cánh bên nhau, giờ chúng tôi muốn dừng lại và tìm kiếm những dự án mới. Nhiều năm qua, Westlife đã có ý nghĩa hơn cả một ban nhạc. Westlife là một gia đình. Chúng tôi nhận thấy việc tung ra hợp tuyển các ca khúc ăn khách nhất và xúc tiến tour diễn từ biệt là cách hoàn hảo nhất để tôn vinh sự nghiệp đáng nhớ của mình với người hâm mộ. Chúng tôi thực sự nóng lòng thực hiện tour diễn và gặp gỡ người hâm mộ mình lần cuối cùng.

Chúng tôi muốn cám ơn người hâm mộ, những người đã đồng hành cùng ban nhạc trong chặng đường đáng kinh ngạc này và họ cũng là một phần của gia đình chúng tôi. Khi thành lập vào năm 1998, chúng tôi không bao giờ hình dung được ban nhạc vẫn thu âm, lưu diễn và cùng nhau tung ra các ca khúc hit sau 14 năm. Đối với tất cả thành viên ban nhạc, đây là giấc mơ đã trở thành hiện thực”.

Bỏ xa “đàn anh” Boyzone

Westlife bắt đầu hoạt động từ tháng 7/1998 với tên IOU và họ nhanh chóng ký được hợp đồng với hãng RCA. Ban đầu, Westlife “xác định” họ là những người kế nhiệm của ban nhạc “đàn anh” Boyzone. Thực tế, việc gắn kết với Boyzone trong thời gian đầu đã hỗ trợ Westlife tăng được vị thế của mình. Nhưng sau khi có một chuỗi ca khúc ăn khách đứng đầu bảng xếp hạng thì nhiều người nhận thấy họ đã bỏ xa các “đàn anh” của mình.

Trước khi tham gia tour diễn cùng Boyzone, ban nhạc đã đổi tên thành Westside. Sau đó, họ tham gia chương trình Smash Hits Roadshow thường niên, lại đổi tên thành Westlife và lập tức gặt hái thành công với đĩa đơn đầu tiên Swear It Again.

Thời gian sau đó, 5 chàng trai của Westlife liên tục có đĩa đơn đứng đầu bảng xếp hạng, trong đó có ca khúc ballad Against All Odds thể hiện cùng danh ca Mỹ Mariah Carey, và “nuôi” quyết tâm đột nhập thị trường Mỹ.

Năm 2001, ban nhạc chọn đĩa đơn Comic Relief - cover từ ca khúc Uptown Girl của Billy Joel - để phát hành ở xứ cờ hoa. Tuy vậy cho đến nay, mặc dù đã nổi danh toàn cầu và có sức lôi cuốn trên mạng, nhưng ban nhạc chỉ có một ca khúc ăn khách ở thị trường khét tiếng này. Năm 2000, nhạc phẩm Swear It Again của họ lọt vào vị trí thứ 20 trong bảng xếp hạng Billboard Hot 100.

Westlife vẫn tiếp tục hoạt động khi năm 2004, một trong những thành viên sáng lập là Brian McFadden đã rời bỏ nhóm để theo đuổi sự nghiệp solo. Trong khi đó, ca sĩ Mark Feehily của ban nhạc đã thành tâm điểm của dư luận sau khi công bố mình là người đồng tính, mặc dù lúc đó Westlife đang ở đỉnh cao của sự nghiệp.

Westlife thu âm và lưu diễn không ngừng nghỉ cho tới khi gặt hái thành công với màn trình diễn tại Croke Park ở Dublin năm 2008, họ quyết định “xả hơi” 1 năm.

Tháng 3 năm ngoái, Westlife đã chấm dứt hợp tác với công ty thu âm Syco, do bầu âm nhạc Simon Cowell điều hành. Syco là nơi đã tung ra các ca khúc ăn khách nhất của ban nhạc.

Mỗi người một con đường

“Chúng tôi vui mừng với những gì ban nhạc đã đạt được. Được gặp Giáo hoàng, Tổng thống Mỹ Barack Obama, hát trước Nữ hoàng Elizabeth I, chúng tôi đã trưởng thành trong cuộc phiêu lưu vô cùng tuyệt vời và kỳ diệu, nó đã vượt quá sự mong đợi của chúng tôi. Nhưng giờ là lúc ban nhạc dừng lại” - Kian Egan (31 tuổi) nói với tờ  Independent.

Chia tay nhau, 4 thành viên của ban nhạc sẽ theo đuổi các dự án riêng. Shane Filan (32 tuổi) đang xúc tiến album solo. Mark Feehily (31 tuổi) đang viết các ca khúc cho các ban nhạc pop khác và Nicky Byrne (33 tuổi) đang “nhắm” tới một công việc trong ngành truyền thông. Còn Egan sẽ trở thành người huấn luyện kiêm cố vấn của cuộc thi tìm kiếm tài năng mới của RTE mang tên The Voice Of Ireland.

Sau khi Westlife chính thức thông báo giải tán nhóm, nhiều người hâm mộ đã bày tỏ nỗi buồn. Còn nhà quản lý của ban nhạc là Louis Walsh đã tôn vinh họ với lời ca ngợi Westlife “là 4 chàng trai trong số những đại sứ xuất sắc nhất của Ireland. Tôi đã có một khoảng thời gian thật tuyệt vời khi làm việc với họ”.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm