WB: Thế giới đang đối mặt với 'làn sóng thứ 5' của khủng hoảng nợ

08/10/2022 07:05 GMT+7 | Tin tức 24h

Thế giới đang đối mặt với "làn sóng thứ 5 của cuộc khủng hoảng nợ", đó là nhận định được Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass đưa ra ngày 7/10.   

Khủng hoảng nợ công đang thách thức mô hình xã hội châu Âu

Khủng hoảng nợ công đang thách thức mô hình xã hội châu Âu

Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách việc làm và các vấn đề xã hội, ông Laszlo Andor cho rằng bức tranh về mối quan hệ lao động ở châu Âu vào thời điểm hiện nay thật sự đáng lo ngại.

Theo Chủ tịch Malpass, đại dịch COVID-19 đã buộc nhiều quốc gia phải vay tài chính nhiều hơn và WB cũng như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo rằng nhiều quốc gia đang phải đối mặt hoặc có nguy cơ mắc nợ trong bối cảnh lạm phát toàn cầu gia tăng và lãi suất tăng cao.   

Phát biểu với báo giới, quan chức này cho biết riêng trong năm nay, khoảng 44 tỷ USD tiền nợ ở một số nước nghèo nhất đến hạn phải thanh toán, lớn hơn dòng viện trợ nước ngoài mà các nước có thể hy vọng nhận được. Ông nêu rõ: "Ngay bây giờ, chúng ta đang ở giữa những gì tôi nghĩ là làn sóng thứ 5 của cuộc khủng hoảng nợ".   

Chú thích ảnh
Nhân viên kiểm đồng USD tại một ngân hàng. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhận định của Chủ tịch Malpass được đưa ra ít ngày trước khi các nhà hoạch định chính sách tham dự các cuộc họp thường niên của IMF và WB tại Washington (Mỹ). Ông Malpass kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhiều hơn cho các quốc gia đang gặp khó khăn, cũng như "minh bạch hơn" về các khoản nợ.    

Chủ tịch Malpass cho biết: “Khi chúng ta đối mặt với những cuộc khủng hoảng tài chính ở các nước đang phát triển, chúng ta nhận ra tầm quan trọng hàng đầu của các nền kinh tế tiên tiến trong việc khôi phục tăng trưởng và hướng tới một môi trường tăng trưởng nhanh hơn. Các nước đang phát triển cũng cần nhiều dòng vốn hơn và mặc dù WB đang mở rộng sự trợ giúp cho các nước, nhưng điều đó là chưa đủ".   

Những bình luận của ông Malpass được đưa ra vào thời điểm nền kinh tế thế giới đang gặp khó khăn, khi đang phải vật lộn với lạm phát gia tăng và lãi suất tăng cao, có nguy cơ gây xáo trộn trên toàn cầu và làm chệch hướng các nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Một số chuyên gia cảnh báo rằng việc các nền kinh tế lớn tăng mạnh lãi suất có thể gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng các nhà hoạch định chính sách cho rằng việc thả lỏng cho lạm phát tiếp tục tăng cao sẽ còn tồi tệ hơn.   

Theo WB, nền kinh tế toàn cầu đã trải qua 4 làn sóng tích lũy nợ kể từ năm 1970 và nhìn chung đã gây ra các cuộc khủng hoảng tài chính ở nhiều nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm