Wawrinka & sức mạnh niềm tin

07/06/2015 11:37 GMT+7 | Tennis

(Thethaovanhoa.vn) - Một khi Stanislas Wawrinka đã nuôi dưỡng trong mình niềm tin chiến thắng mãnh liệt, anh có thể vượt qua mọi trở ngại.

1. Niềm tin ấy không tự nhiên mà có. Nó được hun đúc, củng cố từ các chiến thắng tuyệt với trước “Big Four” mà "Stan the man", như biệt danh của anh, đã giành được những năm qua.

Không ai khác, chính Wawrinka tạo nên những cuộc chiến nghẹt thở với số 1 thế giới Djokovic ở Australian Open 3 năm liên tiếp gần nhất trong đó anh thắng đầy kịch tính ở tứ kết Australian Open 2014 trước khi đánh bại Nadal ở chung kết và vô địch Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp.

Năm 2013, Wawrinka thắng Murray ở Monte Carlo Masters và US Open. Năm 2014,  anh đánh bại Federer ở chung kết Monte Carlo. Năm nay một lần nữa Wawrinka vượt qua người đồng hương nổi tiếng ở Roland Garros. Trước đó, anh đánh bại Nadal ở tứ kết Rome Masters.

Những chiến thắng trước các quyền lực hàng đầu của tennis nam thế giới càng lúc càng giúp tay vợt 30 tuổi thêm tự tin. Quả trái một tay của Wawrinka được coi là tốt nhất thế giới hiện tại kể từ sau khi Federer biến nó thành thương hiệu của riêng mình. Bóng thường đi rất nặng, sát vạch cuối sân, đẩy các đối thủ của anh vào thế phòng thủ bị động chứ khó có thể phản đòn.

2. Tại Roland Garros năm nay, Wawrinka đã vượt qua thử thách đầu tiên ở vòng 4 khi đánh bại Gilles Simon của nước chủ nhà. Vấn đề không phải là Simon quá khó chơi mà anh bị khán giả Pháp la ó. Họ bức xúc với Wawrinka vì anh bảo họ “hãy bớt nói đi. Hãy xem người Thụy Sỹ nói bằng cây vợt trên sân đấu” khi Thụy Sỹ đánh bại Pháp 3-1 ở chung kết Davis Cup năm trước. Bây giờ những tiếng huýt sáo, la ó vang lên hòng làm Wawrinka mất tập trung và hoang mang.

Nhưng anh “chấp” hết. Simon bị vượt qua dễ dàng và thừa nhận, “Stan the man” đầy mạnh mẽ và máu lửa. Đến cuộc chiến với Tsonga, thách thức tâm lý lại xuất hiện. Trên sân, Wawrinka đối mặt với nguy cơ bị bẻ game. Trên bốn góc khán đài sân trung tâm, những tiếng huýt sáo la ó lại vang lên như muốn nhấn chìm tay vợt Thụy Sỹ.

Nhưng một Wawrinka mạnh mẽ và vững vàng tâm lý một lần nữa vượt qua tất cả. Sức mạnh từ những cú đánh sấm sét của Tsonga không làm anh lo lắng. Áp lực tinh thần mà khán giả chủ nhà tạo ra không khiến anh hoang mang. Đơn giản, anh có niềm tin mãnh liệt ở bản thân và biết chắc mình sẽ thắng.

“Khi tôi chơi thứ tennis hay nhất, tôi có thể đánh bại bất kỳ ai. Mọi chuyện đã thay đổi từ năm trước”. Phải, Wawrinka. Mọi chuyện đã thay đổi vào năm trước. Vô địch Australian Open là bước ngoặt lịch sử.

Vào chung kết Roland Garros lần đầu tiên trong sự nghiệp là một cột mốc lịch sử mới. Wawrinka tin một khi anh đã vung vợt lên, mọi chuyện đều có thể.

Trọng Tuệ
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm